google-site-verification=x9jvdzu85DdXOGVgrLunj40TT5CKApZ-CB2pbaA-PFk

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Xây Dựng AFTA

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Xây Dựng AFTA

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Xây Dựng AFTA

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Xây Dựng AFTA

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Xây Dựng AFTA
Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Xây Dựng AFTA
TIẾNG NÓI CHUNG CỦA KIẾN TRÚC SƯ VÀ NHÀ PHONG THỦY
Ngày đăng: 28/02/2019
Phong thuỷ là một môn khoa học…; phong thuỷ là nghệ thuật tổ chức không gian sống…; phong thuỷ là nghệ thuật bài trí…; phong thuỷ là một phần của kiến trúc v.v.
Khi thiết kế nhà ở, các kiến trúc sư thường chú trọng đến tính công năng, tính tiện ích, tính thực dụng kinh tế và tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà phong thuỷ, nguyên lý âm dương, ngũ hành cần được đặt lên hàng đầu khi xây dựng nhà ở. Trong khi đó, chủ nhà muốn căn nhà của mình đáp ứng được tối đa yêu cầu của cả hai. Thực tế này đòi hỏi kiến trúc sư phải hiểu phong thủy hoặc phối hợp chặt chẽ với nhà phong thủy ngay từ khi bắt tay vào thiết kế.

Bài 1: Cầu thang là nơi dẫn khí

 

Tìm tiếng nói chung giữa kiến trúc sư và nhà phong thuỷ

 

Cầu thang là phương tiện giao thông theo chiều đứng, dùng để lên xuống các tầng trong nhà. Tuỳ bố cục mặt bằng mà kiến trúc sư sẽ thiết kế cầu thang ở vị trí nào, bằng chất liệu gì, hình dáng ra sao, kích thước thế nào. Theo đó, cầu thang có thể bằng bê tông cốt thép, bằng kim loại hay bằng gỗ, thậm chí bằng kính cường lực, với hình dạng chữ L, chữ Y, chữ U, hình vòng cung hay xoáy trôn ốc, chiều rộng thân cầu thang từ 90 - 120 cm, độ dốc từ 30 - 35 độ, mỗi đợt thang không quá 16 bậc, chiều cao mỗi bậc từ 16 - 18 cm, mặt bậc sâu từ 25 - 28 cm, tay vịn cao khoảng 90 cm…, chủ yếu nhằm đảm bảo tính an toàn và tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà phong thuỷ, cầu thang là xương sống của ngôi nhà, là nơi lưu chuyển của khí, không chỉ là không khí, mà còn là năng lượng sống, giữa các tầng. Vì thế, điểm khởi đầu của cầu thang, từ 1 - 3 bậc đầu tiên, gọi là động khẩu, cần được đặt ở vị trí có khí tốt. Động khẩu giống như cửa chính, là nơi tiếp thu khí, sau đó phần còn lại của cầu thang (gọi là lai mạch) sẽ dẫn khí đó lên các tầng. Động khẩu được đặt tại vị trí tốt thì các tầng trên được tốt và ngược lại. Do đó, chủ nhà có mệnh quái là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, thì động khẩu cần được đặt tại một trong các phương: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc; còn chủ nhà có mệnh quái là Càn, Khôn, Cấn, Đoài thì động khẩu cần được đặt tại phương Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

Động khẩu cũng cần thiết kế hướng về một trong bốn hướng tốt theo mệnh quái của chủ nhà. Hướng của động khẩu là hướng ngược lại khi đứng đối diện với động khẩu.

Vị trí và hướng nêu trên là nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi thiết kế cầu thang theo phong thuỷ phái Bát trạch. Tuy nhiên, nếu cầu thang đối xung với cửa chính thì nên chọn hướng khác, hoặc chuyển hướng của chân cầu thang, hoặc thiết kế huyền quan, bình phong che chắn, vì cấu tạo của cầu thang là từng bậc, từng bậc, nên khí từ cửa chính vào nhà gặp ngay cầu thang sẽ bị “đứt đoạn”, luồng khí bị rối loạn. Mặt khác, dù cầu thang đối diện với cửa chính sẽ nhận được nhiều năng lượng, nhưng sự suy thoái cũng lớn, tài khí và phúc khí trong nhà có thể theo cầu thang mà trôi ra ngoài.

Ngoài ra, không nên thiết kế cầu thang ở phía sau nhà, vì khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau, khí đi lên cầu thang sẽ yếu. Cầu thang cũng không nên thiết kế giữa nhà, vì khu vực này có tính Thổ, sẽ bị tính Mộc của cầu thang khắc chế. Trong khi đó, giữa nhà là điểm ngưng tụ của khí, cũng là nơi tôn quý nhất của ngôi nhà, nếu đặt cầu thang ở giữa nhà sẽ có thế “dấy binh đoạt chủ” và mọi người lên xuống ở trung tâm, tạo ra không gian huyên náo, bất ổn. Cầu thang giữa nhà còn khiến ngôi nhà bị chia cắt làm hai, có thể mang đến các loại mâu thuẫn trong gia đình. Đáng chú ý, cầu thang giữa nhà có hình xoắn ốc sẽ rất nguy hiểm, vì nó giống như một mũi khoan xuyên thẳng vào tim ngôi nhà.

Nên thiết kế cầu thang dựa vào tường nhà bên trái (nhìn từ trong ra), vì cầu thang giống hình dáng của rồng, thích hợp đặt tại vị trí rồng xanh (Thanh long) này. Đặc biệt, khi cửa chính đặt ở giữa hoặc bên phải, khí từ cửa chính vận động theo chiều ngược kim đồng hồ, cầu thang bên trái sẽ tiếp đón luồng khí này thuận lợi hơn.

Lưu ý, cầu thang phải thông thoáng, sáng sủa, để năng lượng được mạnh mẽ, tươi mới và vị trí bắt đầu cũng như kết thúc của cầu thang ở mỗi tầng không nên đối diện với bếp, vì khí từ cầu thang xộc vào bếp sẽ tạo thành hung sát, đồng thời làm khí của cầu thang bị hao tán; đối diện với nhà vệ sinh thì càng phải tránh.

Để khí không bị thất thoát, bậc cầu thang không nên thiết kế dạng hở. Số bậc cầu thang của mỗi tầng cũng cần lựa chọn sao cho rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh - lão - bệnh - tử”, tức 4n+1, hoặc 2n+1 để khi bước chân thuận lên bậc đầu tiên thì sau khi kết thúc hành trình lại được dùng chân thuận bước lên bậc cuối cùng. Tuy nhiên, nên kết hợp hoặc ưu tiên cách tính số bậc cầu thang theo vòng Trường sinh, tức 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn và phát triển của vạn vật (Đầu tư Bất động sản đã từng có bài viết về cách tính này).

Kỳ 2: Xác định vị trí phòng bếp và bếp nấu

Với kiến trúc nhà ở hiện đại, phòng bếp và phòng khách có sự liên kết về không gian, đặc biệt là đối với các căn hộ chung cư, nhằm tiết kiệm diện tích cũng như có một không gian rộng, đẹp và tiện sinh hoạt gia đình, tiện việc tiếp đãi khách. Tất nhiên, tuỳ theo kiến trúc tổng thể ngôi nhà mà các kiến trúc sư thiết kế phòng bếp ở trước hay sau, ở tầng trệt hay tầng lầu nhằm đảm bảo thuận tiện cho sử dụng, đi lại và các mối liên hệ với không gian khác.

Tuy nhiên, theo các nhà phong thuỷ, phòng bếp và bếp nấu có những điều cần kiêng kị. Đầu tư Bất động sản đã từng có bài viết về vấn đề này, nay thêm nội dung kiêng kị về hướng cửa bếp như không đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ, nhà vệ sinh, hay đối diện với bếp nấu, hoặc ngược với hướng nhà. Trong số báo này, Đầu tư Bất động sản muốn giới thiệu một số phương pháp cơ bản xác định vị trí thích hợp để làm phòng bếp và/hoặc đặt bếp nấu.

Một cách chung nhất, phòng bếp là nơi nổi lửa nấu nướng, nên có ngũ hành là Hoả, đặt tại các phương vị sau đều thích hợp: phương Đông hoặc Đông Nam sẽ hình thành cục diện “Mộc Hoả thông sáng”; phương Đông Bắc sẽ hình thành cục diện “Hoả Thổ tương sinh”; phương Bắc sẽ hình thành cục diện “Thuỷ Hoả giao hoà”; phương Nam sẽ giúp Hoả của nhà bếp thêm vượng, nhưng Hoả khí quá vượng lại làm giảm mức độ tốt; phương Bắc sẽ hình thành cục diện “Thuỷ Hoả giao hoà”; phương Đông Bắc là Hoả Thổ tương sinh.

Tuy nhiên, xét theo mệnh quái chủ nhà thì phòng bếp nên đặt ở cung tốt so với tổng thể ngôi nhà, vì nơi đây chứa lương thực, thực phẩm, cung cấp năng lượng cho cuộc sống con người. Cụ thể, chủ nhà có mệnh quái là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, thì phòng bếp nên được đặt tại một trong 4 phương tốt sau: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc của ngôi nhà; chủ nhà có mệnh quái là Càn, Khôn, Cấn, Đoài thì các phương thích hợp là: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Còn bếp nấu đặt tại 1 trong 4 phương còn lại (4 phương xấu) trong phòng bếp (nhằm đốt/trấn áp khí xấu), nhưng mặt bếp nấu phải hướng về cung tốt (để đón khí tốt).

Căn cứ vào mối quan hệ ngũ hành tương sinh với cửa chính và phòng chủ (phòng ngủ của chủ nhà), thì nên đặt phòng bếp sao cho phòng chủ và phòng bếp tương sinh, phòng bếp và cửa chính tương sinh. Ví dụ: phòng chủ phương Bắc, cửa chính phương Nam, phòng bếp phương Đông, như vậy phòng chủ Thuỷ sinh cho phòng bếp Mộc, phòng bếp Mộc sinh cửa chính Hoả.

Thông thường, dùng 8 phương vị của cửa chính kết hợp với 8 phương vị của phòng bếp sẽ cho ra 64 hình thức tổ hợp, tương ứng với 64 quẻ trong Kinh dịch, theo đó chọn tổ hợp tốt, tránh tổ hợp xấu. Chẳng hạn, cửa chính hướng Đông Nam, phòng bếp đặt tại hướng Bắc sẽ được bếp Sinh khí, Thuỷ Mộc tương sinh và được quẻ Thuỷ phong tỉnh, ví như cây gặp nước, rất cát lợi.

Bếp nấu có thể đặt theo vòng Lục diệu, tức là 6 sao bố trí trên 24 sơn theo toạ sơn của ngôi nhà. Theo đó, tìm vị trí của sao Nhất Long và Tứ Hổ là hai sao tốt để đặt bếp nấu. Để tiện áp dụng, sau đây sẽ quy ra hướng nhà. Nếu hướng nhà thuộc 2/3 bên trái hướng Đông (67,5 - 97,5 độ), hoặc 2/3 bên trái hướng Tây (247,5 - 277,5 độ), hoặc 2/3 bên trái hướng Nam (157,5 - 187,5 độ), hoặc 2/3 bên trái hướng Bắc (337,5 - 7,5 độ), thì bếp nên đặt tại 2/3 bên trái của 1 trong 4 hướng vừa nêu.

Nếu hướng nhà thuộc 2/3 bên phải hướng Đông Bắc (37,5 - 67,5 độ), hoặc 2/3 bên phải hướng Tây Nam (217,5 - 247,5 độ), hoặc 2/3 bên phải hướng Tây Bắc (307,5 - 337,5 độ), hoặc 2/3 bên phải hướng Đông Nam (127,5 - 157,5 độ), thì bếp nên đặt tại 1/3 bên phải hướng Bắc (7,5 - 22,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Đông Bắc (22,5 - 37,5 độ); hoặc 1/3 bên phải hướng Nam (187,5 - 202,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Tây Nam (202,5 - 217,5 độ); hoặc 1/3 bên phải hướng Đông (112,5 - 127,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Đông Nam (112,5 - 127,5 độ); hoặc 1/3 bên phải hướng Tây (277,5 - 292,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Tây Bắc (292,5 - 307,5độ).

Nếu hướng nhà thuộc 1/3 bên phải hướng Đông (67,5 - 82,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Đông Nam (112,5 127,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Tây (247,5 - 262,5), hoặc 1/3 bên trái hướng Tây Bắc (292,5 - 307,5 độ), hoặc 1/3 bên phải hướng Bắc (7,5 - 22,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Đông Bắc (22,5 - 37,5 độ), hoặc 1/3 bên phải hướng Nam (187,5 - 202,5 độ), hoặc 1/3 bên trái hướng Tây Nam (202,5 - 217,5 độ), thì bếp nên đặt tại 2/3 bên phải hướng Đông Bắc (37,5 - 67,5 độ), hoặc 2/3 bên phải hướng Tây Nam (217,5 - 247,5 độ), hoặc 2/3 bên phải hướng Tây Bắc (307,5 - 337,5 độ), hoặc 2/3 bên phải hướng Đông Nam (127,5 - 157,5 độ).

ĐỐI TÁC CỦA Lê Thị Lộc
Trường Liên Cấp Việt Nhật - Đà Nẵng
Khách sạn Deli Paris - Đà Nẵng
Trường Quốc Tế Song Ngữ Hội An
Khách sạn Golden Sea - Đà Nẵng
Khách sạn Lê Hoàng  - Đà Nẵng
Công ty Cổ Phần Savico
Trường Đại Học Kinh Tế - Đà Nẵng
Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Và Xây Dựng AFTA
0981.026.162
Đăng ký tư vấn

Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn:

Họ tên:

Số ĐT:

Email: