Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất không phải ai cũng biết

Bạn không có một căn chung cư hay ngôi nhà đắt tiền. Bạn vẫn có một không gian sống đẹp khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ. Bí quyết nằm ở nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất. Vậy cụ thể đó là những nguyên tắc, cách phối màu trong thiết kế nội thất nào?

Cách phối màu trong thiết kế nội thất

Màu sắc tác động tới tâm lý và tạo hiệu ứng thị giác. Những gam màu bạn gặp mỗi ngày có thể thay đổi một không gian sống đẹp hoặc xấu. Đó là do cách phối màu trong thiết kế nội thất.

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc

Phối màu độc lập hay màu đơn sắc là sử dụng duy nhất một gam màu chính cho nội thất và kiến trúc với những sắc độ khác nhau. Nhiều công trình nổi tiếng như: nhà Trắng và lâu đài cổ đều tuân thủ nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất này.

 • Nội thất tối giản
 • Loại bỏ được xung đột màu sắc mang lại không gian hài hòa
 • Giá trị thẩm mỹ lâu dài, không bị lỗi mốt
 • Thời gian thi công nhanh

Nguyên tắc phối màu đối lập

Nguyên tắc phối màu đối lập

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất có gam màu đối lập với nhau (màu nóng và màu lạnh). Màu nóng và màu lạnh có những sắc thái cũng như mang lại hiệu quả sử dụng riêng.

 • Màu nóng (đỏ, vàng, cam): tươi trẻ, năng động
 • Màu lạnh (trắng, xanh, xám): nhẹ nhàng, dễ chịu

Có những món đồ nội thất và khu vực không gian chỉ cần màu nóng như: phòng khách, phòng ăn, phòng giải trí. Và màu lạnh lại là lựa chọn tốt nhất cho khu vực nghỉ ngơi, đọc sách.

Phối màu bổ sung

Phối màu bổ sung

Có một nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất cũng rất thịnh hành hiện nay là: mix màu bổ sung. Có 3 cách phối màu trong thiết kế nội thất tuân thủ nguyên lý này:

 • Phối màu bổ sung xen kẽ lấy 3 màu tạo thành 3 góc tam giác trên vòng tròn màu sắc
 • Phối màu bổ sung trực tiếp: 2 gam màu đối lập với nhau
 • Phối màu bổ sung bộ 4: 2 cặp màu bổ sung trực tiếp tạo thành hình chữ nhật trên vòng tròn màu sắc

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là chọn những gam màu sắc nằm ở vị trí cạnh nhau. Đây là cách phối màu trong thiết kế nội thất đơn giản.

Phối màu tương đồng có điểm nhấn nhá khác hoàn toàn cách phối màu đơn sắc. Bảng màu sắc phong phú hơn và không bị rối mắt.

Nội thất phòng trà có bảng màu sắc như thế nào? 

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất 60-30-10

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất 60-30-10

60:30:10 là nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất mà bất kì một nhà thiết kế nào cũng phải nắm rõ. Bạn cần tới 3 gam màu với những tỉ lệ khác nhau tạo hiệu ứng thị giác.

 • 60% là gam màu chủ đạo thường là khu vực lớn như tường, sàn nền và trần
 • 30% là gam màu trang trí (chủ yếu là gam màu tương đồng với màu chủ đạo)
 • 10% là màu nhấn: màu đối lập với màu chủ đạo để tạo điểm nhấn nổi bật

Lưu ý nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Nắm rõ các cách phối màu trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn làm chủ được không gian sống của mình. Bạn nhất định phải biết:

Không bỏ qua những điều cơ bản

thiết kế nhà đà nẵng

Tinh thần chung của tất cả các cách phối màu trong thiết kế nội thất là xây dựng không gian sống tích cực, thể hiện đúng cái tôi của chủ nhà. Vì thế hãy lắng nghe và xác định rõ bản thân thích gì, muốn gì.

Ảnh hưởng của ánh sáng

thiết kế nội thất căn hộ đẹp đà nẵng

Ánh sáng và màu sắc có tác động qua lại với nhau. Ví dụ: một phòng thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ cần gam màu sáng tạo cảm giác không gian rộng rãi.

Với những khu vực có ánh sáng tự nhiên khi phản chiếu vào màu sắc của nội thất, tường hay sàn nhà tăng thêm vẻ đẹp sống động. Vì vậy, trước khi áp dụng nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất các kiến trúc sư luôn khảo sát thực tế xem vị trí đặt nội thất, ánh sáng ra sao.

Lạm dụng quá nhiều màu sắc

bảng phối màu trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất và kiến trúc sử dụng quá nhiều màu sắc là một đại kỵ. Màu sắc bị lạm dụng chỉ khiến cho không gian bị rối mắt và gây cảm giác ức chế, khó chịu. Vì thế có rất nhiều cách phối màu trong thiết kế nội thất nhưng chỉ dùng tối đa 4 màu.

Không chạy theo xu hướng

phối màu trong thiết kế nội thất

Năm nào cũng xuất hiện thêm xu hướng phối màu trong thiết kế nội thất mới lạ. Hãy cân nhắc kỹ nên hay không nên phối màu theo xu hướng, trào lưu mới là bởi:

 • Xu hướng thiết kế mới chỉ tồn tại trong thời gian ngắn
 • Bạn có đủ tài chính và thời gian chạy theo xu hướng mới hay không

Định kiến phân định màu sắc theo giới tính

cách phối màu trong thiết kế nội thất

Định kiến giới tính hiện diện ngay cả trong phối màu sắc nội thất và kiến trúc nhà ở. Không gian nội thất của nam giới có màu mạnh mẽ, độc lập và cá tính. Còn đối với nữ giới lại là màu nữ tính.

Để thay đổi định kiến phân biệt giới tính hãy bắt đầu từ màu sắc. Chọn và phối gam màu yêu thích là cách trân trọng, yêu quý món đồ và cuộc sống.

Sử dụng nhiều màu đơn sắc

thiết kế nội thất căn hộ đẹp đà nẵng

Cách phối màu đơn sắc tạo không gian sống nhẹ nhàng nhưng điều đó không có nghĩa là được phép lạm dụng. Nội thất hay kiến trúc dùng quá nhiều màu đơn sắc vô tình khiến cho không gian bị đơn điệu, tẻ nhạt.

Bỏ qua màu sắc của sàn nhà

bảng phối màu trong thiết kế nội thất

Mục đích chính phối màu trong thiết kế nội thất là có không gian cân đối và hài hòa. Bạn quan tâm và đầu tư tới màu sắc của tường, trần và các món đồ nội thất mà bỏ qua màu sắc nền nhà. Đó là sai lầm cần khắc phục.

Tỉ lệ màu sắc sai

phối màu trong thiết kế nội thất

Khi ứng dụng nguyên tắc phối màu 60:30:10 trong thiết kế nội thất cần phù hợp thực tế. Bạn nên linh hoạt số lượng và tỉ lệ màu sắc nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, tỉ lệ thay đổi không chênh lệch quá nhiều.

Lưu ý sử dụng màu sắc nội thất phòng tắm nhỏ

Một số mẫu phối màu trong thiết kế nội thất hài hòa đẹp mắt

Mỗi phong cách thiết kế nội thất lại có cách phối màu sắc khác nhau. AFTA, thiết kế nhà  Đà Nẵng gửi tới bạn mẫu phối màu trong thiết kế nội thất chứng minh cho bạn thấy điều đó:

thiết kế nhà đà nẵng

Bảng màu sắc trong không gian thiết kế cổ điển

thiết kế nội thất căn hộ đẹp đà nẵng

Mẫu phối màu của phong cách tân cổ điển

nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Màu sắc phong cách thiết kế hiện đại

thiết kế nhà đà nẵng

Cách phối màu trong thiết kế nội thất Bắc Âu

thiết kế nội thất căn hộ đẹp đà nẵng

Cách phối màu trong thiết kế nội thất kiểu Nhật

bảng phối màu trong thiết kế nội thất

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất công nghiệp

phối màu trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất Luxury

Thiết kế nhà phố, khách sạn, thiết kế nội thất căn hộ đẹp Đà Nẵng không thể không quan tâm màu sắc. Hi vọng thông tin trên giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger