Tiêu chuẩn xây tường gạch trong xây dựng 

Xây nhà hay xây những công trình lớn nếu không kiểm soát kỹ quá trình thi công thì rất dễ xảy ra những điều không mong muốn. Hôm nay, Công ty xây dựng ở Đà Nẵng AFTA sẽ chia sẻ đến các chủ đầu tư về tiêu chuẩn xây tường gạch. Với những thông tin này sẽ giúp chủ đầu tư có thêm kinh nghiệm để quản lý dự án của mình, mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Têu chuẩn xây tường gạch dân dụng

Tiêu chuẩn xây dựng tường gạch
Tiêu chuẩn xây dựng tường gạch

Trong xây tường gạch dân dụng có rất nhiều loại gạch khác nhau ví dụ như gạch đất ong, gạch xỉ than, gạch thủ công đặc, gạch chỉ công tâm, gạch nung 4 lỗ hoặc 6 lỗ,… Mỗi loại đều có những tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, để giúp bạn hiểu rõ hơn AFTA sẽ chia chúng ra theo 3 tiêu chí:

Tiêu chí về độ dày: Trong tiêu chí này sẽ phụ thuộc rất nhiều đến các yếu tố như cách âm, cách nhiệt hay chống cháy. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ được phân theo 4 loại chính sau:

 • Tường đơn: độ dày tiêu chuẩn của tường này là 105mm, sau khi tô thêm 2 lớp vữa 2 bên là thì độ dày khoảng 130mm – 140mm
 • Tường đôi: Độ dày tiêu chuẩn là 220mm, sau khi trét vữa sẽ dày khoảng 250mm
 • Tường ba: Độ dày tiêu chuẩn là 335, sau khi tô 2 mặt khoảng 370mm
 • Tường bốn: Độ dày tiêu chuẩn là 450mm, sau khi tô độ dày của tường sẽ khoảng 480mm

Thông tường, các loại tường đơn và tường đôi là được sử dụng nhiều nhất. Ví dụ như thiết kế căn hộ cho thuê Đà Nẵng hay thi công nhà xưởng Đà Nẵng thông thường người ta sẽ sử dụng tường đơn là nhiều. Còn đối với với thiết kế khách sạn Đà Nẵng hoặc quán karaoke tiền chế người ta sẽ sử dụng tường đôi nhiều hơn nhằm tăng tính cách âm cho công trình.

Tiêu chí về chiều dài: Đối với chiều dài của bức tường nên xét thêm yếu tố về độ dày và chiều cao của bức tường. Nếu chiều dài gấp đôi chiều cao thì bạn nên xây dựng các bổ trụ cho bức tường hoặc có thể xây gạch vuông góc.

Tiêu chí về chiều cao: Thông thường chiều cao sẽ phụ thuộc vào gia chủ muốn bao nhiêu. Tuy nhiên, cũng sẽ còn phụ thuộc vào vữa xây thuộc Mác bao nhiêu. Nếu tường của bạn sử dụng mac 25 thì tỷ lệ chiều cao/độ dày không vượt quá 13. Còn nếu bạn sử dụng Mac 70 hoặc 50 thì tỷ lệ này không nên vượt quá 20.

Những lưu ý khi xây tường gạch

Để đảm bảo bức tường luôn vững chắc thì gia chủ nên tuân thủ những tiêu chuẩn xây tường gạch dưới đây nhé!

 • Khi xây tường các mạch vữa không được trùng nhau, vữa giày từ 10-15mm cả chiều ngang và chiều đứng. Không dùng vữa quá dày hoặc quá mỏng vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của bức tường.
 • Phải đảm bảo khi xây tường các hệ thống trụ dầm đã được hoàn thiện, các vật liệu cốp pha đã được tháo bỏ
 • Tại những vị trí tiếp giáp với cột nên thêm một lớp hồ dầu để tăng thêm sự liên kết giữa 2 loại vật liệu với nhau. Đối với vị tí tiếp giáp giầm thì hàng gạch trên cùng nên xây nghiêng hoặc sử dụng gạch đinh để đảm bảo độ chắc chắn tránh hiện tượng nứt mép tường.
 • Khi xây tường cần đảm bảo tỷ lệ vữa theo đúng quy định, phải đảm bảo gạch được tưới nước trước khi xây, tránh việc gạch hút nước từ vữa dấn đến tình trạng nứt vữa.
 • Khi xây xong luôn bão dưỡng bức tường kỹ lưỡng tránh hiện tượng vữa đông cứng quá nhanh.
 • Đối với việc xây đè những bức tường cũ thì công nhân phải làm sạch bức tường trước để đảm bảo khả năng liên kết giữa  bức tường mới và bức tường cũ.
@aftathietkevathicong

Xây nhà các Bác đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ này nhé! #xaynhadep #kinhnghiemxaynha #xaydung #thicongxaydung #thicongtrongoi

♬ nhạc nền – AFTA – THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG – AFTA – THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG

Các bước xây tường gạch đúng kỹ thuật

các bước xây tường đúng tiêu chuẩn
các bước xây tường đúng tiêu chuẩn

Tại AFTA, dù thi công khách sạn Đà Nẵng, hay thi công căn hộ Đà Nẵng thì đều sẽ có những tiêu chuẩn chung về cách xây tường gạch nhằm đảm bảo tính thống nhất cho toàn công trình.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng và những dụng cụ xây tường cần thiết

 • Chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ trước khi xây dựng
 • Chuẩn bị các dụng cụ xây dựng cần thiết như: Bay, thước, dây mực, con dọi, máy cân mực,…

Bước 2: Trộn vữa theo đúng tỷ lệ

 • Tùy vào vữa thuộc mác bao nhiêu mà sẽ có tỷ lệ trộn khác nhau: ví dụ vữa mác 75 sẽ có tỷ lệ 1 xi măng, 9,5 cát, 1 nước.
 • Khi trộn tay nhớ phải trộn đều để vữa đảm bảo chất lượng tốt nhất

Bước 3: Tiến hành xây tường theo đúng tiêu chuẩn

 • Trước khi bắt đầu xây tường cần tập kết các vật liệu như: vữa, gạch, sắt,… đầy đủ tại vị trí cần xây.
 • Đối với gạch cần tưới no nước trước khi xây tránh tình trạng gạch sẽ hút nước từ vừa dẫn đến nứt vữa
 • Bắt đầu xây thì trải một lớp vữa dày 10 – 15mm, xây từ dưới xây lên, xây tường chính sau đó mới xây tường phụ
 • Khi xây phải sử dụng xây dăng và con dọi để đảm bảo bức tường luôn thẳng
 • đảm bảo các mạch vữa phải có kích thước đều nhau và theo đúng tiêu chuẩn xây tường

Trên đây AFTA đã giới thiệu đến bạn những tiêu chuẩn xây tường gạch. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được quá trình thi công xây dựng của mình.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger