Tổng hợp bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp mới nhất

Thi công nhà xưởng bắt buộc phải có bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp chi tiết. Lý do là gì? Cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp gồm bộ phận kết cấu nào?

Thắc mắc đó sẽ được công ty thiết kế nhà Đà Nẵng AFTA tư vấn qua nội dung bài viết hôm nay.

Vì sao cần bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp hiện đại?

Đối với một doanh nghiệp sản xuất, nhà xưởng chính là tài sản có giá trị lớn. Nhà xưởng cũng có những ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả sản xuất. Vì vậy, chủ doanh nghiệp luôn cần có bản vẽ thiết kế nhà xưởng được tính toán kỹ lưỡng.

ban-ve-thiet-ke-nha-xuong-cong-nghiep
Vì sao cần bản vẻ thiết kế nhà xưởng công nghiệp?

Dưới đây là những lý do AFTA đưa ra giải thích vì sao xây dựng nhà xưởng phải có bản vẽ thiết kế:

Rút ngắn thời gian thi công hoàn thiện

Một bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp cho bạn biết các thông số:

 • Cách bố trí, phân chia các khu vực sản xuất trong nhà xưởng
 • Nguyên vật liệu
 • Cách bố trí và tiến hành lắp đặt nhà xưởng hoàn thiện

Nhờ có bản vẽ thiết kế mà thời gian thi công nhà xưởng giá rẻ Đà Nẵng được rút ngắn. Doanh nghiệp nhanh chóng có nhà xưởng hiện đại đi vào hoạt động sản xuất.

Giảm chi phí phát sinh xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Để có một bản vẽ thiết kế nhà xưởng, kiến trúc sư xem xét các yêu cầu của chủ đầu tư và điều kiện thực tế. Từ đó, họ tính toán cụ thể nguyên vật liệu xây dựng và dự trù ngân sách tài chính.

Đây là một giải pháp tốt nhất tối ưu hóa chi phí hoàn thiện một nhà xưởng công nghiệp. Bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp càng cụ thể bao nhiêu càng giúp cho chủ đầu tư dễ dàng quản lý, hạn chế tối đa chi phí phát sinh.

Tối ưu hóa công năng sử dụng của nhà xưởng

Như đã chia sẻ ở trên, hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp phụ thuộc một phần vào yếu tố quy mô nhà xưởng. Nhà xưởng được thiết kế, bố trí công năng khoa học giúp cho hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi.

Từng khu vực công năng của nhà xưởng được thể hiện rất rõ trên bản vẽ thiết kế. Khu vực đó nằm ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu và có ánh sáng, lắp đặt trang thiết bị máy móc ra sao? Và các vấn đề liên quan tới môi trường.

Đảm bảo an toàn và yếu tố thẩm mỹ của nhà xưởng

Thi công nhà xưởng dù lớn hay nhỏ cũng không thể tiến hành tùy tiện, cảm tính. Bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp được xây dựng căn cứ vào số liệu khảo sát địa hình thực tế.

 • Bảo đảm an toàn kỹ thuật

Ngay từ giai đoạn thiết kế các kiến trúc sư tính toán lên phương án xây dựng nhà xưởng đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Kết cấu nhà xưởng có phần nào? Nền móng xây dựng ra sao? Lựa chọn loại vật liệu nào?

 • Nhà xưởng đẹp

Kiến trúc sư tư vấn cho chủ đầu tư xây dựng nhà xưởng có kiến trúc hài hòa và đẹp mắt. Công trình là bộ mặt thương hiệu riêng của doanh nghiệp.

Xem thêm: Báo giá xây nhà tiền chế Đà Nẵng chi tiết cập nhật mới nhất

Cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp gồm những gì?

Có một giải pháp thi công nhà xưởng hiện đại mới bên cạnh phương pháp xây dựng truyền thống đó là: nhà thép tiền chế. Nhà xưởng thép tiền chế có chi phí thấp, thời gian hoàn thiện ngắn và dễ chuyển đổi công năng.

mau-thiet-ke-nha-xuong-cong-nghiep
Mẫu thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Nhà thép tiền chế rất phổ biến và được sử dụng là quán cà phê, nhà hàng, xưởng sản xuất…. Cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp chúng tôi chia sẻ dưới đây thuộc về nhà thép tiền chế:

Khung chính

Khung chính là kèo và cột thép nhà công nghiệp có nhiệm vụ giống như các cột trụ bê tông chống đỡ. Phần khung chính cao, tiết diện chữ I hoặc chữ H, hình tròn và hình chữ nhật chắc chắn với trọng lượng lớn.

Ngoài ra, còn có thêm phần móng của nhà xưởng. Chọn móng đơn, móng băng (móng nông) và móng cọc (móng sâu) phụ thuộc vào địa chất.

Kết cấu phụ

Kết cấu phụ hay còn có cách gọi khác là kết cấu thứ yếu kiểu dáng chữ hay chữ C. Kết cấu phụ là thanh thép có trọng lượng nhẹ . Trong đó gồm có các bộ phận:

 • Dầm tường
 • Xà gỗ
 • Thanh chống đỉnh tường

Lưu ý: Kết cấu chính (kèo và cột thép nhà xưởng công nghiệp) và phụ của nhà xưởng thép tiền chế đều được sản xuất lắp ráp sẵn trong nhà máy. Sau đó, nó chuyển tới công trường tiếp tục các khâu thi công hoàn thiện cuối cùng.

Tường bao xung quanh và mái che

Vật liệu tôn được sử dụng làm tường bao xung quanh và mái che cho nhà xưởng công nghiệp. Tôn là vật liệu kim loại nhẹ, rẻ và có khả năng cách nhiệt chống cháy, độ bền cao.

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp mới nhất 

Tùy vào mục đích sử dụng, hoạt động có bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp đặc thù riêng. Dưới đây là một số mẫu file cad nhà xưởng công nghiệp phổ biến hiện nay để bạn tham khảo:

File cad nhà xưởng công nghiệp may mặc

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng may mặc gồm có 3 hạng mục: quy hoạch, kiến trúc và kết cấu.

 • Bản vẽ quy hoạch nhà xưởng: khu vực vị trí địa lý quy hoạch và tiến hành thi công dự án
 • Bản vẽ kiến trúc nhà xưởng: cách bố trí các hạng mục như giao thông, nhà xưởng
 • Bản vẽ phần kết cấu của nhà xưởng: mặt cắt nhà công nghiệp, hạng mục móng và kết cấu chính
file-cad-nha-xuong-cong-nghiep-may-mac
File cad nhà xưởng công nghiệp may mặc

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp cơ khí

Khác với bản vẽ thiết kế nhà xưởng may, bản vẽ nhà xưởng cơ khí sẽ như thế nào? Bản vẽ nhà xưởng cơ khí khi thiết kế phải đảm bảo bố trí được các loại mái móc và phù hợp quy mô sản xuất.

Thiết kế nhà máy cơ khí tuân thủ một số luật như: luật đất đai, luật đầu tư, luật tổ chức doanh nghiệp…. Trong bản vẽ thiết kế nhà xưởng cơ khí có đầy đủ 3 khu vực: sản xuất (trang thiết bị máy móc), khu vực phụ (kho, nhà bếp, nhà ăn) và khu văn phòng.

file-cad-nha-xuong-cong-nghiep-co-khi
File cad nhà xưởng công nghiệp cơ khí

Bản vẽ thi công nhà xưởng làm kho nông sản

Do đặc thù của mặt hàng nông sản nên bản vẽ nhà xưởng đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi thiết kế, các kiến trúc sư nghiên cứu và lựa chọn loại vật liệu an toàn, chống độc hại và dễ vệ sinh sạch sẽ, có tuổi thọ sử dụng cao.

Một số khu vực công năng của nhà xưởng kho nông sản như:

 • Khu sản xuất và bảo quản
 • Khu văn phòng
 • Khu giao thông
 • Khu vệ sinh
Thi Công Nhà Xưởng Đà Nẵng 14
Bản vẽ thi công nhà xưởng làm kho nông sản

Bản vẽ thi công nhà xưởng đóng tàu thuyền

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp đóng tàu được thực hiện trên quy mô mặt bằng có diện tích lớn. Công trình có công năng và kết cấu đặc trưng.

Tổng thể mặt bằng thiết kế và thi công nhà xưởng có:

 • Khu văn phòng
 • Khu sản xuất
 • Khu xử lý rác
 • Khu cầu trục

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng là cơ sở nền tảng quyết định bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng và an toàn. Hồ sơ thiết kế thi công một nhà xưởng công nghiệp đầy đủ gồm có 2 bản vẽ:

 • Bản vẽ thiết kế cơ sở cung cấp giải pháp kết cấu, kiến trúc của công trình. Trong đó có: bản vẽ mặt bằng, bản vẽ về kết cấu và bản vẽ sơ đồ công năng
 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công là bản vẽ chi tiết tất cả hạng mục: nhà xưởng chính, khu văn phòng, khu nhà kho, kho nhà ăn, khu nhà xe và công trình phụ khác
ban-ve-nha-xuong-dong-tau-thuyen
Bản vẽ nhà xưởng đóng tàu thuyền

Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng AFTA

Là đơn vị đáng tin cậy cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng chuyên nghiệp.

 • Chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng
 • Đội ngũ nhân lực dồi dào và trình độ tay nghề cao
 • Hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại
 • Có nhiều dự án thi công thực tế và hợp tác với khách hàng là các doanh nghiệp lớn
 • Chúng tôi luôn nỗ lực cố gắng mang đến cho khách hàng giải pháp xây dựng tối ưu chi phí và công năng sử dụng

Quý khách có nhu cầu hãy gọi điện trực tiếp cho AFTA nhận thông tin tư vấn. Chúng tôi gửi cho bạn tham khảo bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp, mẫu nhà xưởng nhỏ hay lớn.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG AFTA

 • 626 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng

 • Hotline: 0935 29 51 61 |+84(23)63 624 698

 • Email : aftavietnam@gmail.com

 • Www.aftavietnam.com.vn

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger