Coppha là gì? Các loại cốp pha xây dựng | Kiến Trúc AFTA

Khi xây dựng các công trình nhà ở bạn nghe nhắc tới rất nhiều thuật ngữ coppha. Vậy coppha là gì? Nguồn gốc, yêu cầu, vai trò của coppha như thế nào? Coppha có 1 loại hay nhiều loại?

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về coppha, nội dung thông tin chi tiết của bài viết hôm nay của Công ty thiết kế nhà đẹp Đà Nẵng AFTA giải đáp thắc mắc trên.

coppha

Cốp pha là một loại khuôn đúc bê tông

Coppha là gì?

Cốt pha là tấm ván bằng gỗ hoặc sắt, thép kết hợp với vật liệu khác để tạo ra các khuôn đúc bê tông thành khối hình vuông hay hình tròn.

Cốt pha hay cốp pha có tên tiếng Anh là fromwork, tiếng Pháp là coffrage.

Coppha được dùng trong quá trình thi công phần thô để xây dựng căn hộ Đà Nẵng , thi công khách sạn nhà dân….

coppha

Cốp pha cột vuông

Cấu tạo của cốp pha

Cốp pha có nhiều loại nhưng đều có chung cấu tạo. Một coppha hoàn chỉnh có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: ván khuôn và sườn cứng.

Ván khuôn

Ván khuôn còn có cách gọi khác ván mặt là toàn bộ hệ khuôn bao chứa xung quanh để bê tông không chảy ra bên ngoài. Ván khuôn quyết định tạo hình kết cấu, kích thước và chất lượng của khối bê tông.

Hệ chống đỡ chịu lực

Sườn cứng liên kết với ván khuôn tạo thành hệ giá đỡ chịu lực toàn bộ hệ thống kết cấu của khung chắc chắn. Các phụ kiện liên kết gồm có: dây tăng đơ, gông, chống, giáo, văn và giằng.

coppha

Xây dựng công trình nhà ở bắt buộc phải có coppha

Công dụng của coppha

Cốp pha công trình có ảnh hướng rất lớn tới chất lượng an toàn và chi phí xây dựng. Tấm cốp pha xây dựng có công dụng:

 • Khuôn đúc bê tông tươi
 • Chất lượng của khuôn cốp pha tỉ lệ thuận với chất lượng của khối bê tông

Các loại cốp pha xây dựng

Trong ngành xây dựng cốp pha có nhiều loại. Đó là các loại coppha nào? Đặc điểm của từng loại cốp pha ra sao?

Phân theo vật liệu

Căn cứ vào vật liệu tạo khuôn, cốp pha có các loại:

coppha

Coppha gỗ có giá thành rẻ

 • Coppha gỗ

Coppha gỗ là một loại cốp pha được ghép từ tấm ván gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên. Cốp pha gỗ có ưu điểm: dễ dàng tháo dỡ do tấm gỗ không bám dính nhiều với bê tông và chịu lực tốt. Tuy nhiên cốp pha gỗ lại bị cong vênh và nứt.

Trong đó cốp pha gỗ công nghiệp được thông dụng hơn do có chất lượng tốt hơn và giá thành rẻ. Bề mặt cốp pha gỗ công nghiệp có khả năng chống dính. Cốp pha gỗ công nghiệp còn có đặc tính chống ẩm và chống nước.

coppha

Coppha nhựa nhẹ hơn cốp pha gỗ

 • Coppha nhựa là gì?

Là một loại cốp pha sản xuất từ nhựa tổng hợp (nhựa composite). Cốp pha nhựa có 2 ưu điểm lớn là: nhẹ và tái sử dụng.

Để sản xuất được ván coppha nhựa cần phải có công nghệ và dây chuyền máy móc hiện đại. Tại Việt Nam coppha nhựa chưa được ứng dụng nhiều trong xây dựng.

coppha

Coppha sắt rất nặng

 • Coppha sắt là gì

Cốp pha sắt được tạo thành từ các tấm thép với trọng lượng rất nặng. Vì vậy khi sử dụng coppha sắt gặp nhiều khó khăn với nhiều nhân công và công đoạn phức tạp.

So với coppha gỗ thì cốp pha sắt bám dính với bê tông nhiều. Mặt khác, chất lượng khối bê tông không phẳng. Tấm cốp pha sắt còn rất dễ bị hoen gỉ do quá trình oxy hóa.

coppha

Coppha nhôm bắt ốc vít

 • Coppha nhôm là gì?

Coppha nhôm được sản xuất từ hợp kim nhôm. Cốp pha nhôm có ưu điểm: nhẹ, không rỉ, mặt bê tông đẹp, thi công nhanh, dễ tháo dỡ và không mất nhiều chi phí bảo dưỡng.

Cốp pha nhôm được sử dụng chủ yếu cho các công trình nhà cao tầng. So với các loại cốp pha còn lại thì cốp pha nhôm có giá thành cao hơn.

Phân theo vị trí thi công

Căn cứ vào vị trí sử dụng, thi công có các loại cốp pha là: cốp pha cột, cốp pha sàn và coppha móng.

coppha

Coppha sắt cột hình tròn

 • Coppha cột là gì?

Cốp pha cột là một loại cốp pha trụ đứng kiểu dáng modul và kích thước khác nhau tùy thuộc vào từng dự án. Ưu điểm của cốp pha cột là dễ dàng thi công và tháo dỡ, thời gian thi công và hoàn thiện nhanh, bề mặt bề tông đẹp.

Coppha cột có 2 loại là: coppha cột tròn và coppha cột vuông. Đặc điểm như sau:

Coppha cột tròn là một loại khuôn đúc có 2 mảnh ghép hình tròn tạo thành khối bê tông hình tròn làm các trụ cầu, trụ nhà ở. Loại coppha này cũng được sử dụng để tạo ống cống và giếng nước.

Cốp pha cột tròn được phân thành các loại: coppha định hình và phi tiêu chuẩn. Coppha định hình là gì? Là một loại cốp pha ghép và liên kết từ các khuôn định hình với kích thước chuẩn. Cốp pha phi tiêu chuẩn có kích thước không theo một tiêu chuẩn nhất định.

Cốp pha cột vuông (hộp cột) là khuôn đúc bê tông 4 tấm ghép hình chữ nhật hoặc hình vuông liên kết bằng thanh giằng, chốt sâu,…. Một số loại cột cốp pha vuông thông dụng hiện nay là: 200mm x 1200mm, 300mm x 120mm và 400mm x 1200mm (ngang x dài).

coppha

Coppha sàn sử dụng khi đổ sàn, mái nhà

 • Coppha sàn là gì?

Coppha sàn hay còn gọi là Coppha dầm sàn. Đúng như tên gọi của nó loại cốp pha này được sử dụng thi công các sàn nhà của các tòa nhà cao tầng. Coppha dầm có 2 kích thước thông dụng là: 1000 x 500mm và 1000 x 1000mm, dày 18ly.

Để coppha có tuổi thọ cao nhất trong quá trình sử dụng nhà sản xuất thêm gân trợ lực xung quanh các cạnh của coppha sàn. Thanh la giằng ở giữa tấm cốp pha sàn giải quyết bài toán độ cứng, chắc chắn, độ cong và thẩm mỹ.

Như vậy AFTA trả lời cho bạn câu hỏi cốp pha hay cốt pha là gì và đặc điểm các loại cốp pha trong xây dựng.

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng AFTA

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng AFTA có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng thi công phần thô, thi công nhà xưởng Đà Nẵng, xây dựng căn hộ Đà Nẵng, thi công phòng trọ Đà Nẵng, xây nhà tiền chế Đà Nẵng,….. AFTA tư vấn, thiết kế và thi công hoàn thiện rất nhiều hạng mục công trình cho khách hàng tại Đà Nẵng, nhiều tỉnh thành khác.

AFTA luôn nỗ lực mang lại giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình. Bạn cần tư vấn, thiết kế nhà đẹp cấp 4 Dà Nẵng hay hạng mục thiết kế nội thất đẹp Đà Nẵng, thiết kế nhà phố Đà Nẵng, biệt thự, thiết kế khách sạn đẹp Đà Nẵngthiết kế quán cafe Đà Nẵng liên hệ cho AFTA.

Chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn tận tình, chu đáo, khảo sát thực tế cùng khách hàng tìm ra giải pháp tối ưu nhất
 • Chi phí cạnh tranh nhất phù hợp với ngân sách tài chính của khách hàng
 • Chất lượng thiết kế và công trình đảm bảo an toàn, giá trị thẩm mỹ và công năng sử dụng

Nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi hoặc để lại thông tin liên hệ, thắc mắc AFTA giải đáp sớm nhất và nội dung đầy đủ nhất cho bạn.

Địa chỉ: 626 Núi Thành, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng 550000, Việt Nam
Phone: 0935 29 5161
Gmail: aftavietnam@gmail.com
Website: Công ty tu vấn xây dựng và thiết kế nhà đẹp Đà Nẵng AFTA
Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger