Thủ tục thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công – Hồ sơ bao gồm những gì?

Thủ tục thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công

Thủ tục thẩm tra thiết kế gồm những hồ sơ gì? Trình tự thực hiện ra sao? Cùng Thẩm tra thiết kế công trình Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết dưới đây bạn nhé!

Bản vẽ thi công là gì?

Theo một cách hiểu đơn giản nhất nhưng đầy đủ ý nghĩa nhất thì bản vẽ thi công là một loại bản vẽ thường dùng trong các công trình xây dựng nhà ở, văn phòng, chung cư hay các tòa nhà lớn, đường xá,…

Bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng (hay thiết kế nhà đẹp). Và khi được chủ đầu tư phê duyệt nó sẽ được triển khai ngay theo đúng thời gian và tiến độ của dự án được để ra.

Vai trò hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công?

Thông qua hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, chủ đầu tư sẽ nhìn thấy ngôi nhà trước khi được hoàn thiện và bộ hồ sơ thi công bao gồm bản vẽ kết cấu gồm chi tiết móng, mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép… bản vẽ điện, bản vẽ nước.

Khi thi công xây dựng trọn gói một công trình cụ thể sẽ bao gồm bản vẽ thi công cùng các chi tiết có liên quan đến bản vẽ, thể hiện được kích thước, vị trí cùng các bộ phận, vật liệu và những thiết bị được sử dụng trên thực tế.

Thủ tục thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công

Sau đây là trình tự thực hiện công tác thẩm tra thiết kế bạn vẽ thi công công trình:
 
Bước 1: Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ đã được quy định trong thủ tục.

Hồ sơ thẩm tra thiết kế bao gồm:

    – Chủ trương đầu tư xây dựng công trình.
    – Hợp đồng tư vấn khảo sát thiết kế.
    – Đề cương nhiệm vụ khảo sát thiết kế (nếu có).
    – Báo cáo khảo sát (nếu có). Biên bản nghiệm thu khối lượng khảo sát thiết kế.
    – Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công công trình. Hồ sơ tổng dự toán công trình.
    – Giấy tờ về quyền sử dụng đất.
    – Tờ trình đề nghị thẩm định (theo mẫu).
    – Các văn bản khác có liên quan.
    – Số lượng hồ sơ 08 bộ.
 
Bước 2: Chủ đầu tư có thể tự mình thực hiện công tác thẩm tra thiết kế công trình và thẩm tra dự toán công trình xây dựng nếu có kỹ năng và trình độ, ngoài ra có thể thuê các công ty có năng lực thực hiện công tác thẩm tra để làm cơ sở cho quá trình thẩm định. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Phòng Công Thương sẽ tiếp nhận và tiến hành công tác thẩm định theo quy trình. Khi hồ sơ có thiếu sót, công chức văn phòng sẽ hướng dẫn có thủ tục đầy đủ để bạn bổ sung kịp thời.
 
Bước 3: Phòng Công Thương có trách nhiệm xem xét tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy trình, kiểm tra và đánh giá hồ sơ có đạt tiêu chuẩn thẩm định hay không.
 
Bước 4: Trình tự thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công:
    + Kiểm tra trình tự thực hiện các bước của dự án có phù hợp hay không.
    + Đánh giá năng lực nhà thầu thực hiện công tác khảo sát thiết kế, lập dự toán công trình.
    + Kiiểm tra và đánh giá nội dung hồ sơ thiết kế, địa điểm xây dựng công trình, quy mô và công suất xây dựng, các thông số kỹ thuật chủ yếu công trình, tính phù hợp nội dung thiết kế có phù hợp với quy chuẩn tiêu chuẩn được áp dụng về xây dựng, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, …
    + Kiểm tra sự hợp lý của các giải pháp thiết kế, cấu tạo và đánh giá mức độ an toàn của công trình khi thi công và đưa vào sử dụng.
    + Kiểm tra việc áp dụng định mức, đơn giá, chế độ, chính sách và các khoản mục chi phí theo quy định tính trong dự toán. Sự phù hợp khối lượng xây dựng tính từ thiết kế với khối lượng tính trong dự toán. 
    + Sau khi hoàn thành công tác thẩm đinh, kết quả thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – Dự toán công trình xây dựng sẽ được phòng Công Thương báo cáo cho chủ đầu tư bằng văn bản trước khi trình thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật.
 
Bước 5: Trả kết quả
Sau khi hoàn thành công tác thẩm định,  kết quả thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công sẽ được phòng công thương báo cáo cho chủ đầu tư bằng văn bản trước khi trình thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Lời kết

Trên là thủ tục thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công cùng những hồ sơ chuẩn bị có liên quan. AFTACông ty xây dựng ở Đà Nẵng chuyên Thẩm tra thiết kế tất cả các công trình từ Dân dụng – Công Nghiệp – Hạ tầng kỹ thuật. Liên hệ hotline 0935295161 để được báo giá thẩm tra chi tiết.
Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger