Mẹo rút ngắn tiến độ thi công khách sạn, bạn đã biết chưa?

Tiến độ thi công khách sạn luôn là sự quan tâm hàng đầu của Chủ đầu tư. Việc rút ngắn được thời gian thi công sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí. Vậy làm sao để rút ngắn tiến độ thi công lại không ảnh hưởng đến chất lượng, hãy cùng Thi công khách sạn Đà Nẵng làm rõ trong bài viết dưới đây.

tien-do-thi-cong-khach-san
Tiến độ thi công khách sạn

Tiến độ thi công khách sạn là gì?

Tiến độ thi công khách sạn là thời gian thi công khách sạn được lên kế hoạch trước khi thi công. Trong đó thể hiện chi tiết về thời gian và công tác thực hiện từ thi công phần thô đến hoàn thiện của một khách sạn, đảm bảo phù hợp với biện pháp thi công tại mỗi thời điểm.

Lap-tien-do-thi-cong-bang-phan-mem-project
AFTA lập tiến độ thi công bằng phần mềm Project

Tầm quan trọng của Tiến độ thi công trong thực tế

Vai trò của kế hoạch tiến độ thi công là rất lớn, nó đã góp phần lớn thực hiện các mục tiêu của Thi công khách sạn: “Chất lượng – Thời gian – An toàn – Hiệu quả”, thể hiện ở các điểm sau:

–   Đối với Ban quản lý dự án: tiến độ thi công là cơ sở trong công tác kiểm tra, giám sát và điều hành sản xuất, để quản lý công trình xây dựng. Kế hoạch tiến độ là định hướng, là căn cứ cho hoạt động quản lý và chỉ đạo các chủ thể tham gia thực hiện dự án.

–   Đối với Chủ đầu tư: Chủ đầu tư cần tiến độ thi công  để cân đối tổng thể kế hoạch của mình, chuẩn bị tiền vốn để đáp ứng nhu cầu của nhà thầu. Nhờ có kế hoạch tiến độ mà chủ đầu tư lựa chọn phương án bỏ vốn một cách hiệu quả hơn và có kế hoạch giám sát, giao nhận và thanh quyết toán kịp thời cho nhà thầu;

–   Đối với nhà thầu: Nhà thầu có kế hoạch tiến độ để chỉ đạo và điều hành thi công đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong hợp đồng, đồng thời là cơ sở để nhà thầu lên kế hoạch huy động vốn và đưa ra các biện pháp nhằm giảm chi phí, rút ngắn thời hạn, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và nhằm mục tiêu có lãi;

–   Với cơ quan quản lý nhà nước, kế hoạch tiến độ là cơ sở khoa học để các cơ quan có thẩm quyền luận chứng, đánh giá, thẩm định và xét duyệt phương án thiết kế công trình và chuẩn bị thi công công trình.

tam-quan-trong-cua-tien-do-thi-cong
Tầm quan trọng của tiến độ thi công khách sạn

Tham khảo: Vì sao cần lập bảng tiến độ thi công?

Tác dụng của việc đẩy nhanh tiến độ thi công khách sạn

Đối với chủ đầu tư

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đem lại cho chủ đầu tư các lợi ích sau đây:
– Sớm đưa khách sạn vào khai thác, phát huy được hiệu quả của đồng vốn đầu tư.
– Hạn chế được tối đa các ảnh hưởng bất lợi có thể có theo thời gian.
Theo thời gian xây dựng có thể xuất hiện các yếu tố bất lợi cho quá trình đầu tư như:
+ Việc thay đổi các chính sách kinh tế – xã hội của Nhà nước: tăng lương tối thiểu cho người lao động; thay đổi đơn giá ca máy; sự tăng giá của nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng; xuất hiện các sắc thuế mới…Điều này có thể làm tăng giá trị đầu tư công trình và Chủ đầu tư sẽ phải bù đắp cho Nhà thầu nếu hợp đồng là loại “Hợp đồng có đơn giá điều chỉnh” (là loại hợp đồng phổ biến trong xây dựng).
+ Ảnh hưởng của yếu tố thời tiết như mưa, gió, bão… có thể làm hư hại các bộ phận, hạng mục công trình đã thi công. Những yếu tố này là yếu tố bất khả kháng, nên sẽ làm cho thời gian thi công bị kéo dài.
– Tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh.
Đối với việc đầu tư xây dựng công trình, đặc biệt là đối với các công trình khách sạn, căn hộ, nhà cho thuê…., việc sớm đưa vào khai thác sẽ giúp Chủ đầu tư có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn khách hàng, tăng doanh thu, rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

ban-giao-cong-trình-truoc-tien-do
Công trình được AFTA bàn giao trước tiến độ

Đối với Nhà thầu xây dựng

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đem lại cho Nhà thầu xây dựng các lợi ích sau đây:
– Giảm được chi phí bất biến: trong quá trình thi công công trình. Có những chi phí được tính theo thời gian( không phụ thuộc vào giá trị thi công xây lắp) như chi phí cho bộ máy gián tiếp, bảo vệ …nên việc giảm bớt thời gian thi công cũng sẽ góp phần giảm bớt được các chi phí này.

– Hạn chế tối đa ảnh hưởng bất lợi của điều kiện tự nhiên
Các yếu tố tự nhiên như mưa, gió, bão, sóng, dòng chảy, sự thay đổi mực nước… có thể làm gián đoạn quá trình thi công hoặc làm hư hại các bộ phận, hạng mục công trình đã thi công. Điều này làm cho nhà thầu phải tốn thêm các chi phí: trả lương công nhân chờ việc, chi phí giántiếp, chi phí các công việc khắc phục sự cố, các công trình bảo vệ tạm thời…Cho nên việc rút ngắn thời gian thi công sẽ góp phần hạn chế tối đa các ảnh hưởng bất lợi của điều kiện tự nhiên.
– Hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi do trượt giá, do thay đổi chế độ chính sách…
Nói chung theo quy định, khi có trượt giá hoặc thay đổi chế độ chính sách, Nhà thầu sẽ được xem xét bù đắp. Tuy vậy, do độ trễ của chính sách và sự phức tạp trong việc xác định các tổn thất nên Nhà thầu thường bị thiệt hại khi điều này xảy ra, đặc biệt là với các Hợp đồng có đơn giá cố định và Hợp đồng trọn gói. Cho nên việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình sẽ góp phần hạn chế tối đa ảnh hưởng của điều này.
– Làm tăng uy tín của nhà thầu xây dựng đối với các Chủ đầu tư, điều này giúp nhà thầu tăng được khả năng cạnh tranh trong khi đấu thầu các công trình tiếp theo.

Mẹo rút ngắn tiến độ thi công khách sạn

meo-rut-ngan-tien-do-thi-cong-khach-san
5 mẹo rút ngắn tiến độ thi công khách sạn

Một số mẹo rút ngắn tiến độ thi công khách sạn mà bạn cần tham khảo sau đây:

1. Tăng số lượng nhân công lao động để rút ngắn thời gian.
2. Cơ giới hóa (sử dụng cơ giới thay cho lao động thủ công).
3. Huy động thêm máy móc và thiết bị.
4. Áp dụng công nghệ mới để rút ngắn thời gian.
5. Tổ chức biện pháp thi công hợp lý.

Lời kết

Trên là bài viết liên quan đến Tiến độ thi công – Tầm quan trọng của tiến độ thi công và các mẹo rút ngắn tiến độ thi công. Xem thêm nhiều thông tin tại trang Facebook, Youtube để đọc thêm nhiều bài viết nữa bạn nhé.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger