Các loại bàn bida hiện nay. Kinh nghiệm lựa chọn bàn bida phù hợp.

Bạn dự định kinh doanh quán bida trong thời gian tới? Chất lượng bàn bida là yếu tố quan trọng nhất để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ ghé chơi. Vì vậy nắm được phân loại các loại bàn bida hiện nay là kiến thức rất cần thiết. Bài viết này Thi công quán bida Đà Nẵng sẽ chia sẽ các loại bàn bida ở Việt Nam và kinh nghiệm lựa chọn bàn bida phù hợp đến bạn.

PHÂN LOẠI BÀN BIDA
Phân loại bàn bida

Bàn bida là gì?

Bàn bi-a, hoặc bàn bi da là một bàn có bọc vải để chơi các trò chơi thể thao bi-a. Trong kỷ nguyên hiện đại, tất cả các bàn bi-a (cho dù là carom, pool hoặc snooker) tạo ra một bề mặt bằng phẳng thường được làm bằng đá phiến sét, và được phủ bằng vải (thường là vải len dệt được đan chặt) được bao quanh bằng đệm cao su và nâng cao so với bàn. Các loại bảng này được dùng cho các môn thể thao cụ thể như bàn chơi bi-a hoặc snooker, với các quả bóng có kích thước khác nhau (Nguồn wikipedia)

Các loại bàn bida hiện nay

Hiện nay có nhiều loại bàn bida trên thị trường và cũng như nhiều các phân loại khác nhau. Tuy nhiên cách phân loại phổ biến là dựa trên hình thức chơi bida hay hình thức thi đấu bida. Bàn cách phân loại này, chúng ta có thể chia bàn bida thành 3 loại bàn cơ bản như sau:
  • Bàn pool
  • Bàn carom
  • Bàn snooker.
Đặc biệt hiện nay ở Việt Nam phần lớn cơ thủ bida chơi 2 thể loại là bida lỗ và bida France (bida băng, bida phăng) vì thế mà bàn bida Pool và bàn bida Carom được phần lớn câu lạc bộ bida lựa chọn. Cùng Công ty xây dựng ở Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết các loại bàn này nhé.

Bàn bida Pool

Bàn bida Pool là gì?

Bàn bida Pool (hay còn gọi là bàn bida lỗ), bàn có sáu lỗ dọc theo các cạnh, dùng để đưa các quả bóng vào. Đây là loại bàn chủ yếu bằng chất liệu gỗ, thiết kế khá đơn giản.

Loại bàn này có 3 kích thước là 7 feet (213.36cm), 8 feet (243.84cm) và 9 feet (274.32cm) . Hai loại bàn Pool 7 feet, 8 feet phù hợp với các bạn mới tập chơi, bàn bida tại nhà, đáp ứng mục đích vui chơi, bán bar, tiệm bida mini. Bàn bida Pool loại 9 feet thì sẽ phổ biến và phù hợp hơn cho các tiệm bida lớn hơn, hay câu lạc bộ chuyên nghiệp.

Giá thành Bàn bida Pool

Loại bàn Pool này được sử dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam. Giá thành cũng dao động nhiều mức khác nhau, phụ thuộc vào loại bàn, kích thước và độ cao cấp.
+ Các loại bàn mini, trẻ em, hay bàn gia đình size nhỏ, bàn bida 6 lỗ sẽ có giá dao động từ 3 – 8 triệu.
+ Bàn Pool chuyên dùng cho câu lạc bộ, kinh doanh sẽ có giá dao động từ 15 – 40 triệu.
+ Những loại bàn Pool nhập khẩu thuộc loại cao cấp thì có thể lên tới trên 50 triệu đồng.
ban-bi-da-lo

Bàn bida Carom

Bàn bida carom là gì?

Bàn bida Carambole, còn được gọi là bàn bida Carambola, Carom hay bàn bida cơ bao là loại bàn bida phổ biến và truyền thống. Trong bàn bida carambole, mục tiêu chính của người chơi là đánh bi cơ bao để tạo ra các carambola hoặc còn được gọi là “điểm”, bằng cách đẩy bi cơ bao chạm vào cả hai bi cơ bao khác. Trò chơi này không có lỗ, như bida Pool, mà mục tiêu là điểm số thông qua các carambola.

Kích thước chủ yếu là 9 feet (274.32cm) và 10 feet (304.8cm). Loại bàn 9 feet dùng nhiều trong các câu lạc bộ, quán bida. Trong khi loại 10 feet sẽ thấy nhiều trong các giải đấu lớn.

Giá thành bàn bida Carom

Bàn Carom cũng như nhiều bàn bida khác, sẽ có nhiều mức giá khác nhau.
+ Bàn thông thường có giá từ 20 – 30 triệu.
+ Các loại bàn nhập khẩu hoặc cao cấp hơn, dành cho các cuộc thi chuyên nghiệp, hay câu lạc bộ lớn có thể lên tới 45 – 50 triệu đồng.
Một số người dùng lựa chọn mua các loại bàn cũ, sẽ được ưu đãi mức giá hợp lý mua bàn bida giá rẻ. Trong khi nó vẫn đảm bảo chất lượng và độ mới không thua gì hàng mới.
ban-bida-carom
Bàn bida Carom

Bàn bida Snooker

Snooker bắt nguồn từ đâu?

Môn bida đã có từ rất nhiều năm về trước và được phổ biến khi vua Louis XI mua chiếc bàn bida đầu tiên để chơi trong hoàng cung cùng với các quý tộc. Dần dần người ta điều chỉnh lại lối chơi cũng như các vật tư sao cho phù hợp nhất. Người đầu tiên sáng lập ra bộ môn bida Snooker chính là đại tá Sir Neville Chamberlain tại Ấn Độ vào năm 1845 là một trò chơi với những quy luật đơn giản.

Bàn này có 2 loại là 9 feet (274.32cm) và 10 feet (304.8cm). Thiết kế loại bàn này độc đáo và đặc biệt, khi được bo 4 góc và có quai da, thành bàn được bọc gỗ thịt… nhìn chắc chắn và sang trọng.

Giá thành bàn bida Snooker

Loại bàn này thuộc mức giá cao cấp, giá thành theo tham khảo ở một số trang cung cấp nước ngoài, thì giá trung bình từ 4.000 đô la Mỹ /bàn. Đối với các nhãn hiệu đắt tiền hơn, có thể lên tới 300.000 – 500.000 đô la Mỹ.
Khi muốn lựa chọn mua bàn bida, các bạn nên tham khảo các thông số kỹ thuật các nhà cung cấp để đánh giá chất lượng bàn. Ngoài ra cần lựa chọn loại bàn phù hợp với hình thức kinh doanh bida, cũng như mức tài chính đầu tư bỏ ra ban đầu.
Bàn Bida Snooker
Bàn bida Snooker

Kinh nghiệm lựa chọn bàn bida phù hợp

Để có kinh nghiệm bàn bida tốt cần đòi hỏi người mua phải có sự hiểu biết nhất định về bàn bida, từng có trải nghiệm nhất định qua các mẫu bàn bida. Nếu bạn chưa chuyên, bạn nên tham khảo các kinh nghiệm sau:

Kinh nghiệm lựa chọn mặt bàn bida

Yếu tố kiên quyết với một chiếc bàn bida tốt chính là mặt bàn bida. Mặt bàn bida cần có độ phẳng tuyệt đối, được thiết kế từ những phiến đá tự nhiên với độ dày đạt 1inch (2.54cm) theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này có thể hạ xuống với loại bàn giá rẻ thì độ dày của phiến đá có thể chấp nhận là 3inch (7.62cm) hoặc 4inch (10.16cm).
Mặt bàn bida thích hợp thường được ghép lại bằng 3 phiến đá nhằm dễ dàng di chuyển, lắp đặt và điều chỉnh độ phẳng. Mặt bá bàn thường nằm dưới tấm vải nỉ. Để đảm bảo độ phẳng của mặt bàn, điểm nối giữa các phiến đá chỉ cho phép sai số giữa 2 đầu chiều dài là 0,4mm và theo chiều ngang là 0,2mm. Đặc biệt, mặt bàn không được võng xuống quá mức 0,7mm khi chịu tác động trực tiếp từ vật nặng có khối lượng trên 90kg.
Mặt bàn bida đạt chuẩn

Kinh nghiệm chọn lớp nỉ vải phủ

Lớp vải nỉ là lớp vải bọc lên phía trên mặt bàn bida và ở các cạnh bên (các băng) có tác dụng giảm độ trơn trượt và tạo ra các đường bóng sắc nét trên bàn bida. Các bi bida lăn và va chạm phía trên mặt vải cũng làm giảm trầy xước trên mặt bàn bida, giúp đảm bảo chất lượng các đường cơ trong thời gian lâu dài.
Lớp vải phủ trên mặt đá bàn bida cần có chất lượng cao, với thành phần chính là len 75% và 25% nilon. Vải cần được phủ lên toàn bộ mặt đá, thành băng và có độ căng đúng mức để không ảnh hưởng đến đường lăn của bi. Nếu lựa chọn vải kém chất lượng có thể gây trở ngại đến tốc độ lăn và đường đi chính xác của bóng.

Tuy nhiên, vải bàn bida không có độ bền cao như mặt đá phiến. Lớp vải này dần sẽ bị hư hỏng do tính ăn mòn trong quá trình sử dụng. Việc thay thế lớp vải nỉ bàn bida định kỳ là cần thiết để đảm bảo chất lượng các đường bi.

vải phủ mặt bàn bida
Vải phủ mặt bàn bida

Kinh nghiệm chọn thành băng mặt bàn

Thành băng của bàn bida cần được làm từ cao su đặc khối, có khả năng chìm sâu khi thả xuống nước. Bàn bida là tốt nếu sau một thời gian sử dụng người chơi không cảm nhận thấy tình trạng “băng giật”. Đặc biệt khi đánh bóng mạnh, băng cần có độ đàn hồi cao để quả bida nảy lại thay vì nhảy ra khỏi bàn chơi. Điều này chắc chắn sẽ khiến người chơi không cảm thấy thoải mái chút nào và có thể làm hỏng cả một trận bóng bida.
Hiện nay, có 2 loại thành băng chủ yếu là thành băng gỗ và thành băng nhôm.
băng cao su bàn bida
Băng cao su bàn bida

Kinh nghiệm chọn chất liệu khung xương nâng đỡ bàn

Hệ thống khung xương nâng đỡ mặt bàn: Hầu hết bàn là sự kết hợp của hai chất liệu là sắt và gỗ để tạo thành khung xương. Vì vậy để phân biệt chất lượng giữa các loại bàn bida cũng dựa vào điều này.

Bàn bida thường có bộ khung – chân bàn làm từ gỗ cứng nguyên khối hoặc gỗ MDF. Trên thực tế, rất khó và không chắc chắn là loại nào tốt hơn loại nào. Do đó, bạn cần xem xét kỹ chất liệu và nguồn gốc của loại gỗ được sử dụng làm bàn. Hãy nhớ, dù có chọn loại nào đi chăng nữa, vẫn cần đảm bảo chiếc bàn bida của bạn có 1 khung sườn giữa và 2 khung sường ngang giúp phân bố cân bằng sức nặng của mặt bàn.
khung nâng đỡ bàn bida
khung nâng đỡ bàn bida

Kinh nghiệm chọn kích thước bàn bàn bida đúng tiêu chuẩn

Như đã nói, bàn bida có nhiều kích thước phổ biến khác nhau, do đó, bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử cũng như diện tích sử dụng để lựa chọn loại bàn thích hợp. Và như đã chia sẻ ở trên thì bàn có kích thước 9 feet thường được sử dụng nhất ở các câu lạc bộ bida.
kich-thuoc-ban-pool
Kích thước bàn bida

Kinh nghiệm chọn các phụ kiện kèm theo bàn bida

Các phụ kiện kèm theo bàn bida gồm: gậy bida (cơ bida), lơ bida, găng bida, tam giác xếp bóng, giấy nhám, nết bida, bàn chải bàn bida, khăn lau bida, bóng bida…..

Một bộ bàn bida tốt bên cạnh một chiếc bàn chất lượng cần có các phụ kiện kèm theo có chất lượng ổn định, đặc biệt là bóng bida. Bởi bóng bida thường va đập mạnh với thành băng và lăn trên vải nên cần sử dụng một loại tốt để hạn chế các nguy cơ hỏng bóng, mòn vải hay,… đồng thời đảm bảo được độ chính xác sau mỗi cú cơ. Bóng đi kèm nên có xuất xứ rõ ràng, được nhập từ nước ngoài thì càng tốt.
Bóng bida đạt chất lượng cao

Kinh nghiệm chọn lỗ, rãnh bóng

Lỗ bàn bida có thể được làm từ cao su, nhựa hoặc da. Trong đó hầu như các rãnh bóng bi a sẽ được làm từ gỗ cứng. Quan sát đặc điểm nhỏ này cũng sẽ đánh giá được một phần năng lực của đơn vị lắp bàn bida, họ có thực sự chỉnh chu đến từng chi tiết hay chỉ qua loa đại khái.

Kinh nghiệm chọn giá bàn phù hợp với chất lượng sản phẩm bàn bida

Một chiếc bàn tốt bên cạnh yếu tố tổng quan về chất lượng thì giá bán của nó cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Mỗi chiếc bàn khác nhau sẽ có những mức giá riêng biệt. Nếu không phải là một tay mua “chuyên nghiệp”, rất có thể bạn sẽ bị người bán “hét giá” cao hơn so với giá thị trường và chất lượng chiếc bàn. Do đó, hãy tham khảo qua mức giá bàn của một số mẫu bàn trước khi quyết định chọn mua.

Lời kết

Trên đây là một số kiến thức đế bạn biết cách phân loại các loại bàn bida phổ biến hiện nay và kinh nghiệm lựa chọn bàn bida đạt chuẩn, phù hợp về giá và mức đầu tư. Để biết theo nhiều thông tin liên quan đến lĩnh vực này, bạn có thể truy cập và Fanpage Facebook của AFTA bạn nhé.
Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger