Cách tính giá thiết kế kiến trúc nhà phố mới nhất

Thiết kế kiến trúc là một việc vô cùng quan trọng giúp công trình xây dựng được bảo đảm các yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ cũng như công năng. Vậy để sở hữu một bản thiết kế kiến trúc hoàn hoả thì cần bỏ ra những chi phí gì? Chi phí đó được tính ra sao?

Giá thiết kế kiến trúc nhà phố gồm những hạng mục nào

Khi tiến hành thiết kế kiến trúc, các nhà thiết kế sẽ nhận được các khoản phí từ chủ đầu tư gọi là chi phí thiết kế kiến trúc. Lưu ý rằng, đây chỉ là một trong những loại chi phí xây dựng chứ không phải toàn bộ chi phí xây dựng.Các loại hình kiến trúc khác nhau sẽ đòi hỏi các chi phí khác nhau. Tuy nhiên chúng đều bao gồm các chi phí sau:

Chi phí tư vấn thiết kế: Được thực hiện trước khi tiến hành thiết kế, các kiến trúc sư sẽ gặp gỡ chủ đầu tư và trao đổi các ý tưởng, yêu cầu,… Bên cạnh đó cũng tiến hành xem xét, khảo sát thực tế khu vực cần thiết kế.

Chi phí thiết kế: Sau khi hoàn thành, nhà thiết kế sẽ giao cho chủ đầu tư  một bản thiết kế phối cảnh 3D mặt tiền, bản vẽ thiết kế mặt cắt kỹ thuật thi công, bản vẽ thiết kế mặt bằng các tầng và bản vẽ thiết kế mặt đứng triển khai. Nếu nhà đầu tư không có thay đổi gì sẽ thanh toán chi phí thiết kế cho bên nhà thiết kế.

Chi phí xin phép xây dựng: Đây là chi phí không bắt buộc. Chỉ trong trường hợp chủ đầu tư thuê trọn gói thì bên thiết  kế mới hỗ trợ xin cấp giấy phép xây dựng.

Thực tế, để thu hút cũng như ưu đãi cho khách hàng, các đơn vị thiết kế chỉ thu chi phí thiết kế và chi phí xin phép xây dựng. Chi phí tư vấn thiết kế thường được miễn phí.

Các bước tính giá thiết kế kiến trúc nhà phố trong 5 phút

Công thức tính giá thiết kế kiến trúc khá đơn giản

Tổng chi phí thiết kế kiến trúc = đơn giá thiết kế (đồng/m2) X diện tích xây dựng.

Trong đó chi phí thiết kế sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Thứ nhất là đơn vị thiết kế. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế.Các nhà thiết kế có kinh nghiệm càng nhiều thì chi phí thiết kế cũng càng cao hơn.

Thứ hai là loại hình kiến trúc lựa chọn. Các kiến trúc khác nhau sẽ có mức giá khác nhau tuỳ vào độ khó của thiết kế.

Thứ ba là các gói thiết kế mà nhà thầu cung cấp. Đa số các nhà thầu sẽ đưa ra nhiều gói thiết kế với nhiều mức giá khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn.

Cuối cùng là diện tích công trình thiết kế. Tuỳ thuộc vào diện tích của khu vực thiết kế mà chi phí cũng khác nhau, đơn giá thiết kế thường được tính trên m2.

Trên thực tế, trước khi gặp và trao đổi với nhà thiết kế, chủ đầu tư nên chuẩn bị trước những yêu cầu, mong muốn của mình  về thiết kế giúp kiến trúc sư hiểu chính xác hơn về phong cách, sở thích từ đó có thể nhanh chóng đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất với mong muốn cũng như kinh phí phù hợp.

Trên đây là cách tính chi phí thiết kế kiến trúc đơn giản, dễ áp dụng cho một số chủ đầu tư muốn tìm nhà thiết kế. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger