Dầm Console là gì? Các loại Dầm Công Xôn thường gặp

Dầm console là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. Dầm console là gì? Bộ phận này có vai trò gì trong một công trình xây dựng? Có những loại dầm Công Xôn nào?

AFTA, đơn vị thiết kế nhà Đà Nẵng có mặt ở đây để giải đáp câu hỏi đó của bạn.

Dầm Console là gì?

Dầm Console (còn có tên gọi khác là dầm Công Xôn) là một loại dầm phương ngang có kết cấu gồm một đầu cố định và đầu còn lại tự do. Loại dầm này được sử dụng cho phần ban công và mái đua của công trình. Mục đích dùng dầm Công Xôn là mang đến độ thông thoáng tốt nhất cho công trình.

Tìm hiểu: Nhà cấp 3 là gì?

Ưu, nhược điểm của dầm Công Xôn

Dầm Công Xôn được làm từ loại vật liệu gỗ hoặc vật liệu kim loại. Dầm được liên kết trực tiếp với công trình xây dựng thông qua bulong và thép chôn sẵn trong tường.

kết cấu dầm công xôn

Ưu điểm

Ngày nay, dầm Console được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nhà ở, biệt thự và công trình công cộng (sân vận động, trung tâm thương mại,…), cầu đường. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của loại dầm Công Xôn:

 • Theo phương thẳng đứng, dầm Công Xôn có tác dụng thay thế một phần, thậm chí là toàn bộ cột chống ván
 • Bên dưới dầm là không gian thoáng nên hỗ trợ rất nhiều công việc thi công lắp ráp
 • Thời gian thi công nhanh
 • Chi phí ngân sách tiết kiệm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm ở trên thì dầm Console cũng có một số điểm hạn chế nhất định. Cụ thể đó là:

 • Mất nhiều thời gian cho công đoạn thiết kế và tính toán do chiều dài của dầm Công Xôn là cố định. Trong khi đó, một công trình xây dựng lại cần có giá đỡ với nhiều chiều dài khác nhau
 • Rất khó thay đổi hoặc chỉnh sửa khi đã thi công
 • Thiết kế kết cấu dầm Công Xôn cần tới sự hỗ trợ của kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn am hiểu rõ về loại dầm này

Cách tính độ võng dầm Console

Nhằm đảm bảo công trình không xảy ra các lỗi kỹ thuật và đạt được độ an toàn cũng như chất lượng tốt nhất bắt buộc phải tính độ võng kết cấu dầm Console. Thông số tính toán chính xác và theo công thức tiêu chuẩn.

Cách tính độ võng của dầm Công Xôn như sau:

dầm công xôn

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Các loại dầm Công Xôn thường gặp

Nhược điểm lớn nhất của dầm Console chính là nhịp bị cố định. Điểm hạn chế này đã được khắc phục bằng cách sử dụng loại dầm có chiều dài được điều chỉnh linh hoạt. Đó là những loại dầm Công Xôn nào?

Có 2 loại dầm là dầm rút và dầm căng dưới. Cả 2 loại dầm này đều được thiết kế và sản xuất theo bộ nhằm mang lại công năng sử dụng cao nhất. Song nhịp và cấp tải trọng của bộ dầm là khác nhau.

 • Dầm rút ứng dụng chủ yếu trong công trình nhà ở dân dụng, nhà hàng, khách sạn và quán cà phê. Dầm rút có 3 loại: dầm rút 1,25m- 2m, dầm rút 3m- 4m và loại dầm rút 6m- 8m. Chiều dài của dầm rút được điều chỉnh bằng ống lồng
 • Dầm căng dưới được sử dụng cho công trình giống như dầm rút. Ngoài ra, công trình công nghiệp hoặc công trình có nhịp lớn cũng được dùng loại dầm này. Chiều dài của nhịp trung bình từ 3m- 20m được điều chỉnh theo nguyên tắc lắp ghép hoặc ống lồng

Giá đỡ của dầm Công Xôn

dầm công xôn là gì

Giá đỡ Console là một bộ phận có nhiệm vụ chống đỡ ván khuôn nằm ở phía bên trên của dầm Console. Giá đỡ Console làm bằng vật liệu gỗ hoặc kim loại.

Để liên kết cố định giá đỡ Console với công trình, người ta dùng tới bulong hoặc hàn neo hoặc chôn chặt chân tường. Vậy giá đỡ Console được sử dụng khi nào?

Giá đỡ Console được thi công lắp đặt khi:

 • Có nhiều chướng ngại vật ở bên dưới chân công trình
 • Công trình không lắp được giàn giáo phương đứng hoặc bất lợi khi bắc giáo thẳng đứng

Giá đỡ Console cũng có nhiều loại. Dưới đây là 3 loại giá Console được ứng dụng phổ biến hiện nay.

dầm công xôn là như thế nào

Xem thêm: cách cán nền chuẩn

Có nhiều lý do sử dụng dầm Console trong các công trình xây dựng. Hi vọng thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về dầm Công Xôn. Bạn cần biết báo giá thi công phần thô Đà Nẵng liên hệ cho AFTA để được tư vấn, hỗ trợ và cung cấp thông tin.

Thông tin địa chỉ liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG AFTA

 626 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng
 Hotline: 0935 29 51 61
+84(23)63 624 698
Email : aftavietnam@gmail.com
Www.aftavietnam.com.vn

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger