Ke gạch là gì? Công dụng trong xây dựng và các phương pháp khác

Ke gạch là gì? Công dụng của con ke gạch trong thi công xây dựng hoàn thiện ra sao? Hiện nay có các phương pháp nào cân bằng hiệu quả khi thi công ốp lát gạch hay không? Hãy cùng Xây dựng Khách sạn Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

Ke gạch là gì?

Ke gạch là dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng trong công tác ốp lát gạch, có tác dụng cân bằng khi thi công gạch lát nền hoặc gạch ốp tường, mục đích canh đều và chính xác với đường ron, giúp sàn – tường phẳng hơn, có tính thẩm mỹ cao mà trước kia không làm được.

@aftathietkevathicong

Kẻ gạch là gì và công dụng của nó? #thietkecanho #thietkekhachsan #thietkenhadep #afta #xuhuong #xuhuongtiktok #viral #trending #trendingvideo #foryou #fyp #thicongtrongoi #kientruc #design #architecture #xaydung #house #houseoftiktok #thicongxaydung

♬ nhạc nền – AFTA – THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG – AFTA – THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG

Công dụng của con ke gạch là gì?

Nhỏ nhưng có võ, hiện nay ke gạch mang lại khá nhiều ưu điểm so với khi chưa sử dụng trong công tác trước đây. Sau đây Thiết kế nhà ống Đà Nẵng xin phép chia sẻ một số công dụng nổi bậc như:

  • Hỗ trợ tạo phẳng tuyệt đối cho bề mặt gạch mà không tốn nhiều thời gian.
  • Tạo khoảng cách cho đường ron gạch đồng đều hơn. Giúp cho việc chà mạch trở nên dễ dàng hơn.
  • Giá thành rất rẻ đổi lại công năng rất lớn, gấp 1.5 lần năng suất lao động.
  • Tránh tình trạng gạch nghiêng ngả, không thẳng.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho công trình được thi công.
  • Có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp tiết kiệm chi phí, đặc biệt thân thiện với môi trường.
Thi công hoàn thiện ốp lát tại AFTA

Tham khảo: Tiêu chuẩn xây tường gạch trong xây dựng

Ke gạch cân bằng có mấy loại?

Ke nhựa cân bằng

Là loại được sản xuất bằng nhựa PP chất lượng cao, kích thước từ 1 mm đến 4mm. Cấu tạo gồm ke nhựa màu trắng dùng 1 lần và nêm nhựa màu vàng tái sử dụng nhiều lần. 

Ke cân bằng được sản xuất đảm bảo chất lượng và kỹ thuật. Tạo nguồn lực tác động đồng đều cho việc cân chỉnh ốp lát chính xác. Thường dùng để căn chỉnh các mạch gạch khi ốp lát, tăng độ chính xác cho các khe mạch, nâng cao chất lượng và sự hoàn mỹ tới các công trình.

Ke nhựa cân bằng được sử dụng rộng rãi trong ốp lát

Ke chữ thập

Là loại ke có hình dạng chữ thập được làm từ nhựa PP có độ bền, chắc chắn nhất định.. Kích thước của ke chữ thập từ 1mm đến 5mm.

Cũng giống như kẻ nhựa cân bằng, ke chữ thập dùng để căn chỉnh các mạch gạch khi ốp lát, tăng độ chính xác các khe mạch.

Các kích cỡ của ke chữ thập

Ke vít hay còn gọi là ke xoáy

Cấu tạo gồm 1 con vít chữ T độ dày khoảng 1mm hoặc 1,5mm tuỳ mạch gạch, một đai ốc lớn tác dụng cố định viên gạch và 1 cờ lê.

Ke góc chữ thập dành cho định vị góc và tạo khoảng cách chuẩn co gạch ốp lát. Còn ke vít dùng cân bằng mặt. Rất tiện lợi và chính xác cho công trình của bạn. Lát gạch nền, gạch tường là một trong những khâu quan trọng nhưng cũng không kém phần khó khăn để hoàn thiện ngôi nhà. Nền nhà, tường nhà có đẹp, bền, đều nhau hay không không chỉ phụ thuộc vào tay nghề của người thợ mà còn dựa vào sự hỗ trợ của các công cụ kỹ thuật khác.

Ke xoáy trong công tác ốp lát gạch

Tham khảo: Báo Giá Thi Công Phần thô Đà Nẵng & và xây nhà trọn gói

Sử dụng ke gạch đúng cách

Để đạt được các bước ốp lát đúng cách thì việc am hiểu quy trình là không thể bỏ qua. Nếu bạn có công cụ trong tay mà không biết cách sử dụng hoặc sử dụng không thành thạo thì sẽ gây tốn kém và mất thời gian, sử dụng ke gạch đúng cách cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Dùng bay răng cưa trải keo lên nền thi công, đặt gạch lên keo

Bước 2: Cài ke vào cạnh gạch. Số lượng ke gạch phụ thuộc vào độ dài và rộng của gạch cần ke, thông thường mỗi cạnh gạch đặt 2 chiếc ke, trong một số trường hợp sẽ đặt 3 chiếc ke đối với gạch dài.

Bước 3: Dùng tay cài nêm cân bằng với 1 lực vừa phải tạo độ cân bằng tương đối mặt gạch. Lúc này ta cài nêm xung quanh viên gạch đang thi công và tiến hành dùng búa cao su gõ hoặc máy rung để dàn đều lớp keo. Sau khi thi công với một diện rộng nhất định lúc này mới sử dụng kìm bấm ke cân bằng. Dùng kìm bấm để siết, lưu ý siết đều các góc cho lên từ từ không siết mạnh quá có thể gây đứt ke. Việc siết ke sẽ làm cho viên gạch thấp hơn có xu thế nâng lên bằng với viên gạch bên trên nhiều hơn là viên bên trên bị đẩy xuống.

Lời kết

Khi thi công hoàn thiện thì việc tỉ mĩ luôn rất quan trọng, nó đánh giá cả một quá trình nổ lực của cả tập thể. Biết được điều đó nên Công ty xây dựng ở Đà Nẵng AFTA luôn cập nhật nhiều phương pháp thi công hiện đại từ biện pháp thi công phần ngầm đến các thiết bị hoàn thiện. Xem thêm nhiều bài viết hay trên Fanpage của chúng tôi theo địa chỉ AFTA – Thiết kế và Thi công các bạn nhé.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger