Kiểm tra độ sụt bê tông bằng cách nào [Hỏi đáp cùng AFTA]

Độ sụt bê tông là một thông số rất quan trọng để đánh giá chất lượng bê tông sau khi đổ. Công tác kiểm tra độ sụt bê tông luôn được tiến hành trước khi đổ bê tông. Vậy kiểm tra độ sụt bê tông bằng cách nào? Hãy cùng Thiết kế nhà ống Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là một nguyên vật liệu rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay ở Đà Nẵng. Sự tiện lợi trong việc rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí lao động là điều không thể phủ nhận.

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm, bê tông trộn sẵn, là một hỗn hợp bao gồm các thành phần sau theo một tỷ lệ chuản:

  • Cốt liệu: cát, đá mi, đá…
  • Chất kết dính: xi măng
  • Nước
  • Phụ gia: có thể có hoặc không, tùy thuộc vào tính chất mong muốn của bê tông.

Tùy theo từng đặc tính khác nhau mà chủ đầu tư mong muốn, nhà máy sẽ trộn các thành phần trên theo những tỷ lệ tiêu chuẩn.

đổ bê tông mái
Đổ bê tông mái

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông là việc thể hiện cho độ cứng, tính ẩm ướt, tính lỏng của hỗn hợp bê tông tươi dưới tác dụng của trọng lượng bản thân hoặc rung động. Hay nói một cách đơn giản nhất, độ sụt bê tông chính là độ nhão của bê tông tại công trình. Độ sụt của bê tông được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 3105:1993 hoặc ASTM C143-90A.Tùy vào loại công trình, hạng mục công trình, vị trí thi công cũng như đặc điểm về khí hậu, hay thời tiết …sẽ có độ sụt khác nhau. 

Sau đây, Công ty xây dựng ở Đà Nẵng AFTA sẽ giới thiệu một số cách chọn độ sụt bê tông hợp lý cho bạn tham khảo:

 • Với nhà nhỏ hơn 3 tầng có thể sử dụng mác bê tông 250. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 300. Độ sụt hợp lý dễ thi công cho bơm và thi công là 12 ± 2
 • Với nhà từ 4 đến 6 tầng sử dụng mác 300 đs 12± 2. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 350 ĐS 12 ± 2
 • Với nhà từ 6 đến 10 thường sử dụng mác 400.

Vì sao phải kiểm tra độ sụt bê tông

Kiểm tra độ sụt giúp đo lường tính nhất quán của hỗn hợp bê tông và đảm bảo rằng các mẫu bê tông trong cùng một mẻ có độ sụt tương đồng. Việc kiểm trả độ sụt nhằm xác định được chất lượng của  bê tông trước khi đưa vào sử dụng. Nếu độ sụt không đạt yêu cầu, mẻ bê tông có thể sẽ không đảm bảo chất lượng và cần được điều chỉnh hoặc thay thế.

Có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra độ sụt bê tông bằng cách nào?

Kiểm tra độ sụt bê tông là một bước quan trọng trong quá trình thi công bê tông tươi, nhằm đánh giá được khả năng dễ chảy của hỗn hợp bê tông dưới tác dụng của trọng lực. Độ sụt phù hợp sẽ giúp đảm bảo chất lượng thi công tốt, độ bền của công trình và an toàn lao động.

 1.Thiết bị sử dụng

– Bộ côn thử độ sụt bê tông, bao gồm: Côn đo độ sụt bê tông (hình nón cụt):  kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy dưới D = 200 mm, đường kính đáy trên d = 100 mm, Côn đo độ sụt bê tông này được áp dụng đối với cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu tới 40 mm.

– Phễu trên (đổ bê tông vào côn được dễ dàng hơn).
– Đầm sắt – Que đầm bằng sắt tròn trơn 16 dài 600 mm, được bo tròn 1 đầu.
– Bay trộn
– Thước đo Thước lá bằng kim loại độ chính xác 1 mm.

– Bàn côn: Bằng thép, phẳng kích thước 400x400mm

2. Quy trình kiểm tra độ sụt của bê tông chuẩn, chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị và cố định nón sụt

Để bắt đầu quá trình kiểm tra độ sụt bê tông, ta cố định nón sụt bê tông bằng cách đặt côn lên mâm đo độ sụt và giữ vững bằng 2 chân. Tiếp theo, sử dụng bay và dụng cụ xúc hỗn hợp bê tông để đổ một phần hỗn hợp vào côn thử, lấp đầy khoảng 1/3 phần côn.

Sau đó, dùng đầm sắt hoặc que đầm bằng sắt tròn trơn để đầm chặt và đều tay mỗi lớp 25 lần theo hình tròn của côn.

Quá trình đầm nén này giúp hỗn hợp bê tông được đặt chắc chắn và loại bỏ không khí còn sót lại, giúp đo đạc chính xác độ sụt của bê tông.

Bước 2: Tiến hành đổ bê tông vào nón

Tiến hành đổ hỗn hợp bê tông vào côn thử, lặp lại quá trình đổ tổng cộng 3 lần và mỗi lần đầm nén 25 cái để đảm bảo bê tông đầy đủ trong côn.

Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén, ta thêm hỗn hợp và tiếp tục đầm chặt. Sử dụng que đầm thép, ta đẩy và gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt để tạo bề mặt phẳng.

Sau khi hoàn tất việc đổ bê tông vào côn, ta tiến hành rút côn theo chiều thẳng đứng không quá 5 giây. Đảm bảo không tác động đến khối bê tông trong côn đang rút.

Bước 3: Tiến hành đo độ sụt

Sau khi đã rút côn và chờ khoảng 5 giây để hỗn hợp bê tông ổn định, chuyển hình nón ngược sụt xuống và đặt bên cạnh các mẫu bê tông.

Tiếp theo, đặt que sắt lên trên côn và sử dụng thước chuyên dùng để đo độ sụt của bê tông

Quá trình đo đạc sẽ giúp ta kiểm tra chính xác độ sụt của hỗn hợp bê tông và đánh giá tính đồng nhất của xe bê tông đó.

Lời kết

Hy vọng là sau bài viết này AFTA – Thiết kế và Thi công đã mang đến cho các bạn thông tin về kiểm tra độ sụt bê tông, các vấn đề liên quan trong quá trình thi công xây dựng. Quý khách hàng có nhu cầu nhận báo giá thiết kế Đà Nằngđơn giá thi công phần thô Đà Nẵng, hãy liên hệ đến với AFTA nhé.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger