Mác bê tông là gì, các loại mác bê tông trong xây dựng

Bê tông tươi là khái niệm chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ. Tuy nhiên, mỗi lần được hỏi đến Mác bê tông là gì thì nhiều người vẫn còn băn khoăn đúng không? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của công ty thi công khách sạn Đà Nẵng để tìm hiểu các loại mác bê tông trong xây dựng là gì nhé!

Tìm hiểu về Mác bê tông là gì?

Khái niệm Mác bê tông là gì?

Mác bê tông là gì
Mác bê tông là gì?

Bê tông tươi là vật liệu xây dựng được tạo thành từ sự kết hợp hài hòa giữa xi măng, đá, cát và nước theo tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, bê tông tươi sẽ có rất nhiều tỷ lệ trộn khác nhau nên để phân biệt giữa các loại tỷ lệ này thường ta thường gọi chúng theo Mác bê tông (M). Mỗi Mác bê tông sẽ sở hữu những đặc tính riêng biệt, ví dụ như trong bản thiết kế khách sạn Đà Nẵng thì các kỹ sư thường dùng bê tông mác 350 trở lên, còn đối với thiết kế nhà ống đẹp Đà Nẵng thì thường sử dụng mác 300

Phân loại Mác bê tông xây dựng

Phân loại mác bê tông trong xây dựng
Phân loại mác bê tông trong xây dựng

Hiểu một cách khác thì Mác bê tông đại diện cho cường độ chịu nén của vật liệu này. Chúng trải dài trải dài từ M50 đến M1000, mỗi loại sở hữu những ứng dụng riêng biệt phù hợp với từng hạng mục công trình.

Mác bê tông từ M50 đến M300 thường được sử dụng cho các công trình nhà ở dân dụng, có diện tích nhỏ đến vừa. Nhờ khả năng chịu lực nén tốt, các mác bê tông này đảm bảo an toàn cho những công trình nhà ở thông thường.

Đối với các dự án xây dựng cao tầng như chung cư, tòa nhà, mác bê tông từ M300 đến M700 là lựa chọn tối ưu. Nhờ vào độ bền và khả năng chịu lực cao hơn, các mác bê tông này đáp ứng được yêu cầu về kết cấu cho những công trình có tải trọng lớn.

Cuối cùng, mác bê tông từ M700 đến M1000 được ưu tiên sử dụng cho các công trình đòi hỏi độ chịu lực nén và kéo cực cao như nhà máy, xưởng xí nghiệp. Nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội về mặt cường độ, các mác bê tông này đảm bảo an toàn và độ bền vững cho những công trình có kết cấu phức tạp và chịu tải trọng lớn.

Xem thêm: Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Độ bền của Mác bê tông là gì? Mối liên hệ giữa độ bền và mác của bê tông trong xây dựng

Độ bền của bê tông là gì
Độ bền của bê tông là gì

Độ bền của bê tông hay còn gọi là sức chịu lực nén. Để kiểm tra mức độ chịu nén của bê tông chúng ta sẽ lấy mẫu thử theo khối lập phương cạnh 15cm. Sau đó tiến hành bảo dưỡng theo đúng định kỳ. Khi đến thời gian sẽ tiến hành mang đi nén để kiểm tra mức độ chịu lực nén của bê tông. 

Độ bền của bê tông được ký hiệu là B. Mức độ bền của bê tông sẽ giao động từ B3.5 đến B60 và chúng sẽ tương ứng với mỗi loại Mác bê tông khác nhau.

Để đo lường mức độ bền của bê tông chúng ta có thể dùng công thức:

B = α.β.M 

Trong đó:

  • M: loại mác bê tông sử dụng
  • B: Cấp độ bền của bê tông
  • α: Là hệ số chuyển đơn vị từ kG/cm2 sang Mpa, thông thường α = 0,1
  • β: Là hệ số chuyển đổi từ cường độ trung bình sang cường độ đặc trưng với v = 0,135 thì β = (1 – Sv) = 0,778

 Dựa vào công thức trên ta có thế thấy được, nếu loại mác bê tông sử dụng càng cao thì độ bền của bê tông càng lớn, ngược lại nếu mác sử dụng càng nhỏ thì độ bền của bê tông càng thấp.

Cường độ bê tông là gì?

Lấy mẫu để kiểm tra cường độ bê tông
Lấy mẫu để kiểm tra cường độ bê tông

Cường độ bê tông, hay còn gọi là cường độ chịu nén, là khả năng chịu lực nén của bê tông trước khi bị phá hủy. Nó được ký hiệu là MPA và được đo bằng đơn vị kg/m² hoặc N/mm², thể hiện lực tác dụng lên một đơn vị diện tích.

Bên cạnh cường độ chịu nén, bê tông còn có cường độ chịu kéo, tuy nhiên do con số này khá thấp nên ít được quan tâm.

Đối với các kỹ sư xây dựng, cường độ chịu nén đóng vai trò then chốt trong việc đánh giá khả năng chịu tải của công trình. Nó được thể hiện qua các cấp độ bền và mác bê tông, được tra cứu dựa trên bảng tiêu chuẩn

Xem thêm: Bê tông siêu nhẹ là gì?

Bảng quy đổi Mác bê tông, cường độ nén và độ bền của bê tông

Để hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa cường độ và mác bê tông là gì? Mọi người theo dõi bảng quy đổi dưới đây để thấy được sự thay đổi Mác bê tông ảnh hưởng đến cường độ như thế nào nhé!

Cấp độ bền (B) Cường độ trung bình (Mpa) Mác bê tông (M) tương ứng
B3.5 4.50 50
B5 6.42 75
B7.5 9.63 100
B10 12.84 150
B12.5 16.05 150
B15 19.27 200
B20 25.69 250
B22.5 28.90 300
B25 32.11 350
B27.5 35.32 350
B30 38.53 400
B35 44.95 450
B40 51.37 500
B45 57.80 600
B50 64.22 700
B55 70.64 700
B60 77.06 800
B65 83.48 800
B70 89.90 900
B75 96.33 1000

Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ và Mác bê tông là gì?

Cường độ bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Chỉ cần một vài sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Vậy nên bạn hãy kiểm soát thật kỹ các yếu tố dưới đây để tránh ảnh hưởng đến Mác bê tông nhé!

Tỷ lệ các nguyên vật liệu trộn bê tông

Trộn vật liệu theo đúng tỷ lệ mác bê tông
Trộn vật liệu theo đúng tỷ lệ mác bê tông

Tỷ lệ xi măng, cát, đá, nước,… cần đảm bảo theo tiêu chuẩn phù hợp với từng loại công trình. Việc pha trộn quá ít hoặc quá nhiều nguyên liệu đều ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Ví dụ, lượng nước dư thừa sẽ khiến bê tông ninh kết chậm hơn bình thường, ngược lại nếu thiếu nước, bê tông sẽ không đạt được độ kết dính cần thiết.

Chất lượng các thành phần cốt liệu

Cát, đá, xi măng, nước,… là những thành phần cốt liệu chính ảnh hưởng đến cường độ bê tông. Các nguyên liệu này cần đảm bảo độ sạch và thành phần cấp phối theo tiêu chuẩn. Khả năng liên kết của bê tông phụ thuộc phần lớn vào chất lượng cốt liệu. Nếu chất lượng cốt liệu kém, khả năng chịu nén của bê tông sẽ giảm sút. Trong số các thành phần cốt liệu, xi măng chiếm tỷ lệ lớn nhất và đóng vai trò quan trọng trong việc kết dính các nguyên liệu khác. Do vậy, việc lựa chọn xi măng chất lượng cao là vô cùng quan trọng.

Các chất phụ gia

Phụ gia chống thấm trong bê tông
Phụ gia chống thấm trong bê tông

Lựa chọn loại chất phụ gia phù hợp với từng loại bê tông là điều cần thiết. Chất phụ gia dù có chất lượng tốt đến đâu nhưng không phù hợp với loại bê tông sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cường độ bê tông.

Đơn vị đo cường độ bê tông

Đơn vị đo cường độ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của bê tông. Trên thế giới, nhiều quốc gia sử dụng cấp độ C để đo cường độ bê tông theo tiêu chuẩn châu Âu (EC2). Tuy nhiên, Trung Quốc lại áp dụng tiêu chuẩn GB 50010-2010 để đo cường độ bê tông bằng cấp độ bền C. Vậy nên, khi đo cường độ bê tông bạn cần phải xác định mình đang kiểm định theo tiêu chuẩn nào để có cách tính đúng nhất nhé!

Trên đây, công ty thiết kế nhà đẹp AFTA đã giới thiệu đến bạn các loại Mác bê là gì, cách phân loại ra sao và mối liên hệ giữa chúng với độ bền như thế nào? Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ có ích với bạn trong quá trình xây nhà nhé!

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger