Phân biệt Tầng hầm và Bán hầm? Ưu nhược điểm cụ thể?

Tầng hầm và bán hầm được sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện nay. Vậy bạn đã biết Phân biệt Tầng hầm và Bán hầm chưa? Ưu nhược điểm cụ thể như thế nào? Cùng Thiết kế khách sạn Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết về nội dung này nhé.

PHẦN BIỆT TẦNG HẦM VÀ BÁN HẦM

Tầng hầm là gì

Tầng hầm là một hoặc nhiều tầng của một tòa nhà hay ngôi nhà được thiết kế nằm hoàn toàn (tầng hầm toàn phần). Tầng hầm thường được sử dụng như một không gian tiện ích cho tòa nhà nơi chứa các loại lò sưởi, máy nước nóng, hộp cầu chì, bãi xe, hệ thống điều hòa không khí, truyền hình cáp và hệ thống phân phối điện… Tầng hầm là không gian phổ biến khi xây nhà trong đô thị vì giải quyết được chỗ để xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như chống ẩm khá tốt cho tầng trệt và tăng diện tích sử dụng hữu ích.

TẦNG HẦM NHÀ PHỐ 5 TẦNG

Tầng bán hầm là gì

Tầng bán hầm hay tầng hầm nổi là kiểu tầng hầm mà một nửa chiều cao nằm trên mặt đất, nửa còn lại nằm âm dưới lòng đất. Theo quy định thì tầng trệt sẽ được thiết kế cao hơn vỉa hè 1m.

Thi Công Phần Thô Đà Nẵng 4
Tòa căn hộ cho thuê thi công tầng bán hầm tại Đà Nẵng

Xem chi tiết:

Thiết kế khách sạn đẹp 10 tầng có bán hầm tại Đà Nẵng

Thiết kế khách sạn bán cổ điển 7 tầng có bán hầm tại Đà Nẵng

Ưu điểm và nhược điểm từng loại

1. Tầng hầm

Ưu điểm

  • Thứ 1 có không gian để xe: nhiều ngôi nhà ở thành phố vì diện tích xây nhà ít nên không có chỗ để xe, cũng không có sân, xây tầng hầm giúp bạn có chỗ để xe cho cả ô tô và xe máy.
  • Thứ 2 tăng giá trị cho căn nhà: nếu như xây thêm tầng hầm, ngôi nhà của bạn sẽ trông sang trọng hơn vì có nhiều không gian.
  • Thứ 3 có thêm không gian làm kho chứa: ngoài việc để xe thì tầng hầm còn có thể làm kho chứa.
  • Thứ 4 tách biệt lối đi: nếu như bạn xây nhà để cho thuê hoặc đối với các tòa nhà cao tầng thì xây tầng hầm sẽ giúp tách biệt lối đi cho khách.

Nhược điểm

  • Thứ 1 chi phí lớn và thi công hầm phức tạp: làm nhà tầng hầm phải bỏ ra chi phí nhiều hơn. Cụ thể, cao hơn 150% so với làm sàn không có hầm, vì toàn bộ tường sàn hầm phải đổ bê tông và chống thấm, đồng thời xây hầm càng sâu thì chi phí càng nhiều.
  • Thứ 2 đảm bảo kỹ thuật thi công: xây tầng hầm cho nhà phố cần phải đảm bảo kỹ thuật vì việc đào sâu dưới lòng đất có thể làm ảnh hưởng đến độ chắc chắn của căn nhà.
  • Thứ 3 không phải ngôi nhà nào cũng xây hầm được: xây hầm cần tính toán đến độ chắc và khả năng ảnh hướng đến những nhà xung quanh.
  • Thứ 4 chiều dài ngắn: nếu chiều dài công trình không đảm bảo đủ thì tốt nhất không nên làm hầm vì khó làm ram dốc.
biet-thu-co-tang-ham
Biệt thự có tầng hầm
khach-san-co-tang-ham
Khách sạn có tầng hầm

2. Tầng bán hầm

Ưu điểm

– Tầng bán hầm sẽ giúp cho ngôi nhà tăng diện tích sử dụng, chúng ta có thể dùng để để xe, làm kho chứa đồ…

– Với những ngôi nhà có mặt tiền rộng thì gia chủ có thể thay vì để tầng bán hầm làm chỗ để xe thì biến nó thành khu vực kinh doanh điều này nhiều khi còn tạo sự khác biệt giúp cho khách hàng ấn tượng hơn với mô hình kinh doanh của bạn đó.

– Với những toà nhà cao cho thuê nhà thì có thể giúp tách biệt không gian của những người thuê nhà ở tầng 1 và những người thuê nhà tầng cao hơn. Ví dụ như bạn thuê nhà ở tầng cao và phải sử dụng thang máy thì thay vì phải đi vào tầng 1 thì có thể xuống tầng hầm sau đó sử dụng thang máy để đi lên tầng của mình, sẽ tránh được khá nhiều rắc rối đấy.

– Giúp tăng giá trị cho ngôi nhà: Tất nhiên, việc xây nhà có tầng bán hầm sẽ giúp cho không gian của tầng 1 trở nên gọn gàng và thoáng đãng hơn, bạn có thể lưu trữ được khá nhiều đồ dưới tầng hầm như để xe cộ, những món đồ không sử dụng, phòng chơi nhạc, phòng lưu trữ đồ…

– Một ngôi nhà có tầng bán hầm cũng sẽ khiến cho kiến trúc ngôi nhà thêm đẹp hơn, ngôi nhà trở nên khỏe khoắn hơn và vẫn giữ được nét đẹp sang trọng, quý phái riêng của ngôi nhà.

Nhược điểm

Tuy có khá nhiều ưu điểm nhưng xây nhà có tầng bán hầm cũng có những hạn chế nhất định, cần để ý để có cách cải thiện nhé:

– Chi phí xây dựng tầng hầm không phải là con số nhỏ bởi ngoài việc xây dựng bạn cần đảm bảo độ chắc chắn, chống thấm tốt.

– Đảm bảo yếu tố kỹ thuật tốt trong quá trình thi công

– Cần có biện pháp trước khi đào hầm xây dựng nhất là tại những thành phố lớn nhà nọ sát nhà kia.

– Nếu công trình có chiều dài nhỏ thì lời khuyên là không nên xây tầng hầm vì khó để đánh độ dốc.

nha-pho-co-ban-ham
Nhà phố có bán hầm
khach-san-co-BAN-ham
Khách sạn có bán hầm

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn Phân biệt Tầng và Bán hầm là như thế nào, từ đó lựa chọn phương án thiết kế nhà cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Theo dõi thêm nhiều hoạt động tại trang FACEBOOK của AFTA các bạn nhé.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger