Quy trình thiết kế nhà phố chuẩn nhất 2023

Quy trình thiết kế nhà phố là gì? Làm sao để có một ngôi nhà có kết cấu chắc chắn? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều chủ đầu tư đã hỏi AFTA. Vậy hôm này hãy để chúng mình chia sẽ cho các bạn về quy trình thiết kế nhà phố ở bên mình nhé!

Thu thập thông tin – Tham khảo ý kiến của khách hàng

Đầu tiên của quy trình thiết kế nhà phố chính là gặp gỡ và thảo luận với chủ đầu tư. Nhờ vậy các kỹ sư sẽ hiểu rõ yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Thứ 2, thu thập các thông tin về diện tích đất, kích thước mặt bằng, hướng nhà, quy hoạch. Điều này sẽ giúp các kỹ sư của AFTA đưa ra định hướng về cách thiết kế và bày trí cho ngôi nhà.

Một số thông tin mà chủ đầu tư cần cung cấp như:

 • Giấy tờ sử dụng đất
 • Các ý kiến và mong muốn của gia chủ, ví dụ như: số phòng ngủ, số tầng, phong cách thiết kế,…
 • Cung cấp năm sinh của từng thành viên để xác định phong thủy cho từng căn phòng
  Quy trình thu thập thông tin từ khách hàng
  Quy trình thu thập thông tin từ khách hàng

Nghiên cứu yếu tố môi trường xung quanh 

Xem xét các yếu tố môi trường như khí hậu, hướng gió, ánh sáng tự nhiên và đặc điểm địa hình là một việc quan trọng để tìm cách tối ưu hóa thiết kế nhà phố. Bởi vì, đối với những môi trường khí hậu riêng sẽ có những cách bố trí mặt tiền và nội thất khác nhau để mang đến sự hài hòa. Những nơi thiếu ánh sáng thì cần thiết kế thêm những cửa kính hoặc giếng trời để lấy thêm ánh sáng. Hoặc những nơi có nhiều gió bão thì cần thiết kế kết cấu vững chắc để ngồi nhà có thể chống chịu với thiên tai.

Báo giá thiết kế và lên dự trù chi phí cho chủ đầu tư

Sau khi đã nắm rõ được nhu cầu và và yếu tố môi trường xung quanh. Bước tiếp theo, AFTA sẽ tư vấn báo giá gói sản phẩm thiết kế,báo giá thi công nhằm giúp chủ nhà có thể cân đo các khoản chi phí và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Báo giá thiết kế của công ty AFTA
Báo giá thiết kế của công ty AFTA

Sau khi đã báo giá và khách quyết định gói thiết kế thì cần phải đưa ra bảng dự trù chi phí thiết kế và thi công trọn gói cho chủ đầu tư. Điều này giúp họ đánh giá được so với chi phí ban đầu sẽ tăng hay giảm, từ đó khách hàng sẽ có kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

Dự trù chi phí cho chủ đầu tư
Dự trù chi phí cho chủ đầu tư

Ký hợp đồng và tạm ứng trước chi phí thiết kế

Khi khách đã quyết định chọn gói thi công và thiết kế thì cần soạn thảo hợp đồng để 2 bên ký. Điều này tránh tình trạng giữa 2 bên xảy ra những vấn đề không mong muốn.

Thứ hai, AFTA sẽ tạm ứng tiền trước (nếu cần thiết) để trả những chi phí phát sinh trong quá trình làm hồ sơ thiết kế.

Quy trình thiết kế phương án và bản vẽ công năng sử dụng cho nhà phố

Sau khi ký kết hợp đồng, AFTA sẽ bắt đầu thiết kế một bản vẽ chung về cách sắp xếp các tầng, phòng, cửa, cầu thang, mặt ngoài và các yếu tố kiến trúc khác. Đảm bảo rằng thiết kế kiến trúc phù hợp với phong cách và yêu cầu của chủ đầu tư.

Bản vẽ công năng sử dụng
Bản vẽ công năng sử dụng

Ngoài ra, cần phải có bản thiết kế kết cấu của công trình. Đây là phần quan trọng nhất, nó quyết định rằng công trình có an toàn và vững chắc hay không. Vậy nên, cần được tính toán một cách rất kỹ lưỡng từ móng, dầm, cột trụ, cầu thang,…

Phối cảnh 3d công năng sử dụng
Phối cảnh 3d công năng sử dụng

Thiết kế hồ sơ điện nước

Hệ thống điện nước sẽ được thiết trước lúc bắt đầu đi vào thi công. Chúng gắn kết mật thiết với công trình vậy nên cũng cần phải được tính toán và thiết kế một cách cẩn thận. Để sau này phát sinh công tác sửa chữa thì sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó nếu như có bản thiết kế sẵn các kỹ sư điện nước sẽ dễ thi công hơn.

Hiệu chỉnh phương án

Sau khi đã có bản vẽ công năng sử dụng, các kỹ sư sẽ có một buổi làm trao đổi lại với chủ đầu tư. Lúc này 2 bên sẽ thương lượng và sửa đổi lại bản vẽ sao cho đúng ý với gia chủ.

Đối với AFTA, có thể trong quá trình làm việc 2 bên sẽ tự động trao đổi với nhau, không nhất thiết cần phải chờ đến ngày ngày hoàn thành mới sửa. Như vậy sẽ giúp quá trình hiệu chỉnh phương án diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Quy trình thiết kế bản phối cảnh 3D cho nhà phố

Thiết kế bản phối cảnh 3D là một phần không thể thiếu trong quy trình thiết kế nhà phố. AFTA sẽ thiết kế một bản phối cảnh 3D mặt trước và mặt sau để cho chủ đầu tư có cái nhìn khách quan về diện mạo của công trình. Sau đó, nếu chủ đầu tư muốn chỉnh sửa hoặc thay đổi một vài ý tưởng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Quy trình thiết kế nhà phố
Quy trình thiết kế nhà phố

Thủ tục xin phép xây dựng nhà phố tại Đà Nẵng

Để xin phép xây dựng công trình cần có 2 bộ hồ sơ:

Hồ sơ Pháp lý 

+ Sổ đỏ công chứng

+ Hồ sơ năng lực của đơn vị thiết kế:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Chứng chỉ năng lực thiết kế của công ty tương ứng với cấp công trình
 • Chứng chỉ kiến trúc sư
 • Chứng chỉ kỹ sư

+ Đơn xin cấp phép xây dựng (theo mẫu)

+ Giấy cam kết an toàn với công trình bên cạnh

Hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng

Hồ sơ xin phép xây dựng
Hồ sơ xin phép xây dựng

+ 2 bộ hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng

+ Mặt bằng kiến trúc: mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt

+ bản vẻ kết cấu móng

+ Bản vẻ cấp điện, cấp thoát nước của công trình

+ Bản vẽ chi tiết bể tự hoại

Sau khi cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ xuống địa chỉ xây dựng để đo đạc và tính toán về thực trạng của mẫu đất. Sau đó, cơ quan thẩm quyền sẽ gửi lại bộ hồ sơ thiết kế sơ bộ trong khoảng 1-2 tuần.

Bàn giao hồ sơ thiết kế cho chủ đầu tư

Sau khi sử đổi và được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, AFTA sẽ bàn giao lại bộ hồ sơ thiết kế cho chủ đầu tư một cách sớm nhất. Để họ có thể tiến hành thi công một cách sớm nhất.

Trên đây là toàn bộ quy trình thiết kế nhà phố của AFTA. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu sơ bộ về quá trình thiết kế nhà phố cũng như các giấy tờ liên quan khi làm hồ sơ xin phép xây dựng.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger