Thời hạn sử dụng của chung cư tồn tại trong bao lâu?

Chung cư có hạn sử dụng không? Ai cũng biết chung cư có hạn sử dụng cả. Nhưng rất ít người biết thời hạn sử dụng của chung cư chính xác là bao lâu? Vấn đề niên hạn sử dụng chung cư liên quan rất nhiều tới quyết định nên hay không nên mua. Nếu quyết định mua thì chung cư hết thời hạn sử dụng thì sẽ như thế nào?

Chính vì những lý do đó mà đơn vị thiết kế nhà Đà Nẵng AFTA dành nội dung bài viết này chia sẻ thêm với bạn về thời gian sử dụng chung cư.

Quy định cụ thể về thời gian sử dụng của chung cư

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư căn cứ vào cấp công trình xây dựng. Điều đó cũng có nghĩa là: công trình chung cư có cấp xây dựng 3 và 4 có thời gian sử dụng ngắn hơn so với công trình cấp 1 và cấp 2.

thời hạn sử dụng chung cư

Hạn sử dụng chung cư được quy định rất cụ thể tại điều 9 của Luật Nhà ở 2014. Thông tin về thời hạn sử dụng nhà chung cư cụ thể như sau:

  • Công trình nhà ở chung cư cấp 1 (có từ 20 tầng trở lên) và công trình xây dựng chung cư đặc biệt: hơn 100 năm
  • Công trình nhà ở chung cư cấp 2 (8 tầng- 20 tầng): 50 năm- 100 năm
  • Công trình nhà ở chung cư cấp 3 (2 tầng- 7 tầng): 20 năm- 50 năm
  • Công trình nhà ở chung cư cấp 4 (1 tầng có kết cấu công trình xây dựng đơn giản): <20 năm

Tham khảo: 

Mua nhà chung cư nên chọn tầng mấy?

Mua 1 căn hộ chung cư giá bao nhiêu?

Thời hạn sử dụng của chung cư tồn tại trong bao lâu?

Căn cứ vào chất lượng công trình để xác định thời gian sử dụng chung cư. Theo thời gian, chung cư dù bình dân hay cao cấp đều có ít hay nhiều dấu hiệu xuống cấp.

Vì vậy để đảm bảo an toàn tính mạng cho các cư dân cơ quan quản lý nhà ở tiến hành thẩm định, kiểm tra chất lượng và đưa ra phương án giải quyết kịp thời. Phương án giải quyết chung cư hết thời hạn sẽ như thế nào?

thời hạn sử dụng nhà chung cư

Nếu chung cư hết hạn thì đi đâu về đâu?

Niên hạn sử dụng chung cư hết thì áp dụng 1 trong 2 phương án. Theo luật nhà ở hiện nay là:

  • Trường hợp chung cư hết thời hạn và chất lượng xuống cấp

Cơ quan quản lý cấp tỉnh là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra và chịu trách nhiệm về kết quả báo cáo. Kết quả báo cáo gửi tới UBND cấp tỉnh, thành phố và thông báo cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có trách nhiệm cải tạo, xây mới và bố trí chỗ ở tạm cho các cư dân. Hoặc cư dân cũng có thể nhận tiền bồi thường từ chủ đầu tư, tự lo chỗ ở khác.

Các cư dân chủ căn hộ không bàn giao căn hộ và không đồng ý phá dỡ hoặc cải tạo sẽ như thế nào? Đối với trường hợp này chủ căn hộ bị cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế di chuyển, phá dỡ.

hạn sử dụng chung cư

  • Trường hợp thời hạn sử dụng nhà chung cư đã hết và chất lượng đảm bảo an toàn

Trong trường hợp này, các cư dân vẫn được tiếp tục sinh sống tại đây. Đúng theo thời hạn mới do cơ quan quản lý kiểm tra và kết luận kiểm định. Ngoại trừ trường hợp tòa nhà chung cư đó thuộc dự án quy hoạch hoặc dự án cải tạo chỉnh trang đồng bộ với khu căn hộ chung cư xây mới.

Thời hạn sử dụng của chung cư có giới hạn song cũng có dự án căn hộ chung cư niên hạn vĩnh viễn. Đây là một trong các lưu ý khi mua chung cư mà bạn không thể bỏ qua trong hợp đồng, giấy tờ thủ tục pháp lý. Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư được ghi trong sổ hồng và hợp đồng mua bán.

Trên thực tế, nhà chung cư có thời hạn là lý do vì sao nhiều người băn khoăn hoặc thậm chí không thích mua nhà chung cư và chuyển sang mua đất. Song bạn cần xem xét tới nhiều yếu tố khác cũng như lợi ích căn hộ chung cư mang lại.

Tìm hiểu dự án xây dựng căn hộ cao cấp Đà Nẵng

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger