Tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm trong các toà nhà cao tầng

Cầu thang thoát hiểm hay lối thoát hiểm là yếu tố không thể thiếu khi thi công nhà cao tầng Đà Nẵng. Để trong quá trình xảy ra sự cố, mọi người ở bên trong có thể thoát ra một cách an toàn và nhanh chóng. Để biết được tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm trong nhà cao tầng
Tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm trong nhà cao tầng

Thực trạng phòng cháy chữa cháy hiện nay

Tại Việt Nam, sự phát triển của xã hội đã kéo theo sự mọc lên của các công trình cao tầng. Tại các thành phố lớn, những ngôi nhà mọc lên san sát nhau và hầu như nhiều người còn phải ở trong những căn nhà cao tầng. Điều này dẫn tới tình trạng, khi có hỏa hoạn hoặc cháy nổ xảy ra, lửa sẽ lan ra xung quanh một cách nhanh chóng và những người ở tầng cao sẽ khó thoát khỏi đám cháy hơn.

Thực trạng phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam
Thực trạng phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam

Điều này chính là hồi chuông cảnh báo chúng ta, khi thiết kế khách sạn, thiết kế chung cư, thiết kế nhà ở và những công trình cao tầng cần phải có phương án PCCC phù hợp với công trình đó. Đơn vị phải xây dựng theo đúng tiêu chuẩn thiết kế về lối thoát hiểm do nhà nước quy định, để đảm bảo an toàn tính mạng cho con người khi có hỏa hoạn và cháy nổ xảy ra.

Vai trò của việc thiết kế lối thoát hiểm theo đúng tiêu chuẩn

Lối thoát hiểm thoát nạn đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy, giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Cụ thể:

 • Cung cấp lối thoát an toàn cho người dân: Lối thoát hiểm, thoát nạn là những lối ra, cửa đi, hành lang, cầu thang,… được thiết kế để thoát ra khỏi tòa nhà trong trường hợp có sự cố cháy nổ. Khi đám cháy xảy ra, khói và lửa sẽ lan nhanh, khiến người dân khó có thể thoát ra ngoài. Lối thoát hiểm, thoát nạn sẽ giúp người dân thoát khỏi đám cháy một cách nhanh chóng và an toàn.
 • Hạn chế thiệt hại về người và tài sản: Lối thoát hiểm thoát nạn giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Khi người dân có thể thoát ra ngoài an toàn, họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi đám cháy, từ đó giảm thiểu nguy cơ thương vong.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng cứu hộ: Lối thoát hiểm thoát nạn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường, dập tắt đám cháy và cứu người bị nạn.
Vai trò của việc thiết kế lối thoát hiểm
Vai trò của việc thiết kế lối thoát hiểm

Qua đây, chúng ta thấy được lối thoát hiểm có vai trò cực kỳ quan trọng trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, lối thoát hiểm không thể xây một cách qua loa mà phải có quy chuẩn riêng. Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm đúng với quy định nhà nước nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm

Tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm
Tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm

Tiêu chuẩn thiết kế lối thoát hiểm trong nhà cao tầng được quy định tại Thông tư 06/2021/TT-BXD, cụ thể như sau:

Số lượng lối thoát hiểm

Trong các tòa nhà cao tầng như: Khách sạn, chung cư, cao ốc, trung tâm thương mại,…phải có ít nhất hai lối thoát hiểm độc lập, bố trí ở hai phía đối diện nhau. Lối thoát hiểm phải đảm bảo rằng: Nếu khi có hỏa hoạn xảy ra một bên không thể thoát ra ngoài thì bên còn lại phải đảm bảo thoát nạn cho những người ở trong tòa nhà đó.

Chiều rộng lối thoát hiểm

 • Chiều rộng của cửa đi, hành lang, cầu thang thoát hiểm phải đảm bảo không nhỏ hơn 1,2m.
 • Chiều rộng của lối đi trên đường thoát hiểm phải đảm bảo không nhỏ hơn 1,0m cho 100 người.

Chiều cao lối thoát hiểm

 • Chiều cao của cửa đi, lối đi trên đường thoát hiểm phải đảm bảo không thấp hơn 2m; đối với tầng hầm, tầng chân tường không thấp hơn 1,9m; đối với tầng hầm mái không thấp hơn 1,5m.

Khoảng cách giữa các lối thoát hiểm

Khoảng cách giữa hai lối thoát hiểm phải đảm bảo không quá 60m.

Yêu cầu về chiếu sáng và biển báo

 • Lối thoát hiểm phải được chiếu sáng tự nhiên hoặc chiếu sáng nhân tạo đảm bảo người thoát hiểm phải thấy được lối đi.
 • Lối thoát hiểm phải được lắp đặt biển báo chỉ dẫn rõ ràng, dễ nhìn.
Cần phải có biển báo hướng dẫn tới lối thoát hiểm
Cần phải có biển báo hướng dẫn tới lối thoát hiểm

Xem thêm: Đơn giá xây dựng phần thô nhà cao tầng và cách tính chi phí chi tiết

Những lưu ý về lối thoát hiểm

Những lưu ý về lối thoát hiểm
Những lưu ý về lối thoát hiểm
 • Thiết kế lối thoát hiểm thoát nạn đúng tiêu chuẩn: Lối thoát hiểm thoát nạn phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn, đảm bảo các yếu tố về số lượng, kích thước, vị trí,… để đảm bảo an toàn cho người dân khi thoát hiểm.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng lối thoát hiểm: Lối thoát hiểm thoát nạn phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo không bị hư hỏng, tắc nghẽn,…
 • Người dân cần được thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy, trong đó có việc sử dụng lối thoát hiểm thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
 • Không được bố trí vật cản, vật dụng dễ cháy nổ trên lối thoát hiểm
 • Lối thoát hiểm phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn tính mạng con người, các đơn vị thiết kế và cơ quan thẩm quyền cần phải xem xét kỹ lưỡng hệ thống PCCC và lối thoát hiểm của các công trình. Nếu như công trình không đảm bảo thì cần phải phải khắc phục hoặc không cấp phép thi công tránh ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Qua bài viết trên, AFTA đã chỉ ra được tầm quan trọng của lối thoát hiểm, hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích và giúp bạn biết được những tiêu chuẩn trong thiết kế lối thoát hiểm. Để từ đó, bạn có thể xây dựng được một công trình đúng với quy định pháp luật và bảo vệ được an toàn cho mọi người.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger