Nhà hàng cao cấp có sao Michelin là gì ? Tiêu chuẩn để đạt được sao Michelin như thế nào ? Hãy cùng Thiết kế nhà hàng Đà Nẵng đọc hết có nhiều thứ hay ở bài viết này nhé !
Sao Michelin là gì ? Michelin Guide cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới
Sao Michelin là một giải thưởng danh giá trong làng ẩm thực trên thế giới. Nếu âm nhạc có giải Grammy, điện ảnh có giải Oscar thì trong ẩm thực có danh hiệu sao Michelin. Ngày nay, sao Michelin không đơn thuần là một giải thưởng, nó đã trở thành tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của nhà hàng và tay nghề của Đầu bếp. Mỗi năm, The Michelin Guide sẽ tổ chức xét duyệt các nhà hàng đạt sao Michelin ở các năm trước và sẽ tước đi số sao nếu nhà hàng không duy trì chất lượng.
Lịch sử của sao Michelin
▶️ Ban đầu Michelin nó thuần chỉ là một bản hướng dẫn cung cấp thông tin cho người lái xe, chẳng hạn như bản đồ, hướng dẫn sửa chữa và thay thế lốp xe, danh sách thợ sửa xe, khách sạn và trạm xăng trên khắp nước Pháp.
▶️ Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất André Michelin quyết định tính giá cho sách hướng dẫn ( khoảng 750 franc hoặc 2,15 đô la vào năm 1922) và thay đổi liệt kê các danh mục các nhà hàng cao cấp cụ thể, danh sách khách sạn (ban đầu chỉ dành cho Paris). Nhận thấy phần hướng dẫn về nhà hàng ngày càng phổ biến, họ đã tuyển dụng một nhóm thanh tra để đến đánh giá các nhà hàng, những người này luôn ẩn danh. ( Theo Wikipedia )
Các cấp bậc sao michelin cho nhà hàng cao cấp
Giải thưởng Michelin đánh giá nhà hàng theo 3 cấp bậc từ 1 sao – 2 sao – 3 sao.
- : “A very good restaurant in its category” (Une très bonne table dans sa catégorie)
- : “Excellent cooking, worth a detour” (Table excellente, mérite un détour)
- : “Exceptional cuisine, worth a special journey” (Une des meilleures tables, vaut le voyage).
Tạm dịch
- : Nhà hàng được đánh giá ở mức độ rất tốt so với mặt bằng chung
- : Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc
- : Nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt xuất sắc, đạt đỉnh cao
Bí ẩn về tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin ?
Hiện nay, không có tiêu chuẩn cụ thể nào dùng để đánh giá nhà hàng có đạt sao Michelin hay không vì đây là điều bảo mật. Không ai biết những chuyên gia đánh giá ẩm thực của Michelin là ai cũng như cách chấm điểm của họ có những gì? Mọi thông tin của thanh tra Michelin đều được bí mật ngay cả bản thân họ khuyên không nên tiết lộ.
Tuy nhiên, dựa vào vô số thực tế những nhà hàng cao cấp được gắn sao Michelin trong nhiều thập kỳ qua, người ta nhận thấy rằng tiêu chuẩn đánh giá này dựa trên sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều yếu tố.
Tiêu chí để đánh giá nhà hàng theo tiêu chuẩn sao Michelin
1️⃣ Chất lượng nguyên vật liệu :
Nhà hàng đạt sao Michelin phải được chế biến từ những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm đông lạnh lâu.
2️⃣ Kỹ thuật nấu nướng của đầu bếp
Đầu bếp giỏi, chất lượng có tiếng tăm cũng là điểm mà những thanh tra viên Michelin có thể đánh giá cao về chất lượng món ăn.
3️⃣ Chất lượng món ăn
Đến với nhà hàng cao cấp không thể bỏ qua những món ăn chất lượng, ngon và đi đôi với giá cả, không chỉ là một món ăn đơn thuần mà phải có sự kết nối cả menu…Đây có lẻ là những đánh giá khả quan khi mà Michelin ghé qua đánh giá.
4️⃣ Phong cách nhà hàng, thái độ của nhân viên
Qua khảo sát thì những nhân viên phục vụ, lễ tân,..trong những nhà hàng được gắn sao Michelin để được làm việc ở đây, nhân viên phải tốt nghiệp chuyên ngành dịch vụ ẩm thực của các trường đại học. Công thêm không gian nhà hàng có thực sự mang đến cho khách hàng sự thoải mái khi dùng bữa hay không ?
Cách mà Michelin làm việc đánh giá
Hàng năm, các chuyên gia ẩm thực của The Michelin Guide sẽ bí mật đến các nhà hàng như một khách hàng bình thường để đánh giá nhà hàng đó. Sau khi trải nghiệm dịch vụ và đồ ăn ở nhà hàng, phục vụ và mọi thứ họ sẽ thảo luận và đưa ra đánh giá.
Thường tổ chức : “cuộc họp sao” tại nhiều văn phòng trên thế giới để : xếp hạng sao. Ở “giải thưởng Michelin” là nếu như nhà hàng nào không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn như đã được công nhận trước đó sẽ bị tước sao Michelin. Sao Michelin làm cho các đầu bếp, nhà hàng phải nổ lực qua từng giai đoạn duy trì chất lượng – dịch vụ nhà hàng cao cấp phục vụ chất lượng cao cho khách hàng.
Sai lầm khi bám theo những tiêu chí sao Michelin
Từng ghi nhận nhiều đánh giá một số nhà hàng có sao Michelin phá vỡ mọi tiêu chí mà chúng ta thường lầm tưởng. Michelin Guide đã từng gắn một sao Michelin cho cửa hàng sushi nằm ngay tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo hay một nhà hàng chỉ có 12 chỗ ngồi ở Đan Mạch với những đồ nội thất không được sơn phết…Có thể chúng được đánh giá giữa trên sự độc đáo, món ăn tuyệt vời độc lạ…
Nếu bạn đang đầu tư vào nhà hàng cao cấp thì phải hướng đến nhiều tiêu chí có lợi cho khách hàng mà không nên đi theo một tiêu chuẩn cụ thể nào cả
Top những nhà hàng có sao Michelin tại Việt Nam
Jardin Des Sens Saigon
- Địa chỉ: 251 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh
- Mở cửa: 12:00 – 14:00 và 18:00 – 22:00
Đây là một nhà hàng Pháp tại Việt Nam được tạo nên bởi 2 anh em đầu bếp song sinh người Pháp là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt 3 sao Michelin. Đến nay Jardin Des Sens có được chuỗi nhà hàng cao cấp ở thị trường quốc tế như : Bangkok, Tokyo, Singapore…Nhà hàng này đã được nhận 3 ngôi sao quý giá và lot top những nhà hàng Fine-dining hàng đầu châu Á do tạp chí TOP 80 Asia bình chọn.
Nguyên liệu sạch được 2 đầu bếp lựa chọn khắt khe.Tại đây khách hàng được phục vụ những món ăn thượng hạng đậm hương vị của nước Pháp và vùng Địa Trung Hải. Ẩm thực nơi đây pha trộn nhiều yếu tố lôi cuốn truyền thống có hiện đại có giúp khách hàng có trải nghiệm thực sự tuyệt vời khi đặt chân đến
La Maison 1888
- Địa chỉ: InterContinental, Danang Sun Peninsula Resort
- Giờ mở cửa: 18h30 – 22h tối
- Có 3 phòng ăn
Kiến trúc nhà hàng được thiết kế dựa trên một căn biệt thự Pháp view xịn xò tọa lạc tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng. Thiết kế nhà hàng tinh tế từng chi tiết, nội thất tới kiến trúc, mỗi căn phòng ăn đều bộc lộ mỗi cá tính riêng
Ở đây ẩm thực được kết hợp món ăn Pháp và món ăn Việt, sử dụng nguyên liệu bình thường như ốc, tôm, sò…Biến tấu trở thành các món ăn đậm vị như sò điệp nướng Hokkaido, ốc cuốn ống mì Cannelloni kiểu Ý…Thực đơn tại nhà hàng cao cấp đạt sao Michelin này thay đổi linh hoạt theo mùa để cảm giác cho thực khách mới mẻ không ngán ngẩm, nhàm chán – Nhà hàng sở hữu 3 sao Michelin với đầu bếp Pierre Gagnaire – Đầu bếp 3 sao Michelin với biệt danh “phù thủy ẩm thực”. Năm 2015, lọt top 10 nhà hàng chất lượng nhất thế giới do CNN bình chọn.
Thiết kế nhà hàng có sao Michelin này từ màu sắc đến kiến trúc đều nổi bật quý tộc Pháp, ngoài kiến trúc ra thì Nhà hàng có sao Michelin có vị trí đắc địa nhất.
Lời kết
Đến nay danh hiệu Michelin là một thứ danh hiệu mà nhiều nhà hàng cao cấp, khách sạn hay là thứ mà đầu bếp luôn theo đuổi. Sao Michelin là cột mốc thành công lớn trong sự nghiệp đầu tư kinh doanh. Hãy cùng theo dõi Afta để cập nhật những kiến thức hay nhé !
THÔNG TIN LIÊN HỆ – AFTA
Điện thoại: 0935 29 5161
Gmail: aftavietnam@gmail.com
Trụ sở chính : 626 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng
Hoặc nhắn tin trực tiếp Fanpage
- Chi nhánh HCM : 566/153 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
- Chi nhánh Lâm Đồng : 18/1 Quang Trung, Đà Lạt, Lâm Đồng