Kiểm tra móng đơn đạt chuẩn chủ nhà cần nắm khi xây nhà

Thi công móng là một trong các phần rất quan trọng trong thi công công trình nhà phố, nhà hàng, căn hộ hay khách sạn. Trong khi đó móng đơn là một loại móng phổ biến nhất, vậy trong quá trình thi công để kiểm tra móng đơn đạt chuẩn thì chủ nhà cần nắm thông tin gì? Chi phí thi thi công móng đơn bao nhiêu? Hãy cùng Báo giá thi công phần thô Đà Nẵng trả lời các câu hỏi sau đây nhé.

Móng đơn là gì?

Móng đơn là loại móng chịu một cột lớn hoặc là 1 chùm các cột đứng gần nhau với tác dụng chịu lực có trọng tải nhẹ. Móng đơn thường được sử dụng thi công các công trình có thiết kế kết cấu nhẹ, đơn giản như: nhà cấp 4, nhà kho, nhà từ 1 đến 3 lầu, nhà xưởng, nhà thép tiền chế. Loại móng này thường sử dụng trên nền đất tốt, ổn định, không sụt lún, yếu.

kiem-tra-mong-don-dat-chuan

Cấu tạo móng đơn gồm gì

Móng đơn có cấu tạo đơn giản nhất trong các loại móng khi thi công, cần nắm rõ cấu tạo móng đơn để có bước kiểm tra móng đơn đạt chuẩn hay không mới chính xác. Cấu tạo gồm 4 bộ phận chính sau:

 • Bản móng: thường có đáy hình chữ nhật, bị vát có độ dốc vừa phải, được tính toán để có kích thước hợp lý. Khi thiết kế bản mỏng các kỹ sư sẽ cân đối sao cho phù hợp nhất với tổng thể công trình.
 • Đà kiềng (tiếng Anh là Plinth beam) là giằng các chân cột móng lại với nhau (đôi lúc gọi là giằng cột), nhằm ổn định các cột, giữ khoảng cách các chân cột và cột không bị nghiêng trong quá trình xây dựng, nâng đỡ cột để xây tường. Nằm ở vị trí chân cột và cao hơn đài móng (hay đế móng).
 • Cổ móng: là phần nằm ở phía trên đế móng và thân móng. Bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với nền tường, có tác dụng liên kết các kết cấu chịu lực cho cột và tường nhà, chống chịu tải trọng và phân tán xuống nền móng. Cổ móng là phần không thể thiếu được trong mỗi công trình từ công trình nhà dân dụng cho đến các dự án lớn.
 • Lớp bê tông lót: là lớp bê tông dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

kiem-tra-mong-don-dat-chuan

Quá trình thi công móng đơn

Chủ nhà cần nắm rõ quy trình thi công móng để phục vụ cho công tác kiểm tra móng đơn đạt chuẩn sau này. Quá trình thi công còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố tại thời điểm thi công, nền móng, biện pháp thi công, bảng tiến độ thi công mà có một ít sai khác. Tuy nhiên đều trải qua các bước cơ bản sau đây. 

1. Thi công móng đơn – Chuẩn bị mặt bằng

Trước khi thi công, chúng ta cần giải phóng mặt bằng khu đất thi công và chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… phục vụ cho quá trình thi công móng đơn.

Công tác chuẩn bị: Nếu như chủ đầu tư đã bàn giao cho đơn vị thi công trọn gói thực hiện thì chỉ cần người giám sát và kiểm tra công tác chuẩn bị.

2. Thi công móng đơn– San lấp mặt bằng, công tác đất

Trước khi thi công móng đơn, tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công móng.

Khi tiến hành san lấp, bạn thực hiện một số bước sau:

– Định vị các trục công trình trên khu đất.

– Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định

– Dọn sạch móng vừa đào, hút nước đi nếu xuất hiện nước bên dưới hố móng.

3. Thi công móng đơn– Công tác cốt thép

– Cắt thép và gia công thép: Thép được chọn là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ.

chuan-bi-sat
Cắt và uốn thép trước khi đưa vào công trình

– Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch.

– Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.

– Thép đặt móng đơn.

làm sắt móng

Khi gặp những trường hợp chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng ta phải đồng thời tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Đây là một nhược điểm của móng đơn. Vì vậy, móng đơn chỉ nên dùng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không lớn lắm.

4. Các bước thi công móng đơn- Công tác cốp pha

Đặt cốp pha theo lưới thép được định trước:

 • Ván khuôn khi thi công phải đảm bảo các yêu cầu sau:
  – Vững chắc, đạt chiều dày cần thiết, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.
  – Ván khuôn phải để kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lên bê tông.
  – Ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện.
  – Cây chông phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chông phải được tính toán cụ thể, gỗ chống phải được chống xuôi chân đế bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.
  – Ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.
  – Khi thi công ván khuôn cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo.
 • Thi công ván khuôn móng
  – Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với đặc thù từng loại móng. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tầm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang khi đổ bê tông.
  – Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.
Quy trình thi công móng đơn- Đổ bê tông vào hố móng

5. Biện pháp thi công móng đơn – Công tác bê tông

Giai đoạn tiếp theo trong cách thi công móng đơn là đổ bê tông. Đổ bê tông sau khi hoàn thành công tác cốt thép và công tác cốp pha. Bê tông thi công móng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

coppha-mong
Quy trình thi công móng đơn- Công tác cốp pha móng đơn

Kiểm tra móng đơn đạt chuẩn bằng cách nào?

1. Kiểm tra vệ sinh hố móng

Vệ sinh hố móng là điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm trước khi tiến hàng đổ bê tông. Một hố móng sạch sẽ, khô thoáng không có các loại rác tạp sẽ giúp bê tông khi đổ vào sẽ định hình mà bám chắc chắn hơn.

2. Kiểm tra cốt pha móng

Về cốt pha móng, chúng ta thường gặp hai loại cốt pha bằng ván hoặc tường gạch. Tuy cùng có chức năng định hình móng nhưng mỗi loại lại có cách kiểm tra khác nhau.

 • Với cốt pha bằng tường gạch: tiêu chuẩn để kiểm tra là phải được xây thẳng hàng, chắc chắn để không bị đổ vỡ khi đổ bê tông. Các tường gạch cũng cần được xây kín khít để hạn chế việc mất nước bê tông.
 • Với cốt pha bằng ván: việc đầu tiền ván cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, sau đó tuỳ vào độ dày của ván làm cốt pha mà ta có hệ thống giá đỡ phù hợp. Cốt pha ván cũng có tác dụng giúp định hình bê tông móng. Tuy nhiên chúng lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì bản chất là các tấm ván gỗ đóng lại với nhau nên dễ đổ hơn chúng ta cần có hệ thống cọc đỡ kiên cố.

Việc kiểm tra cốt pha móng đúng kỹ thuật còn có ý nghĩa giúp kết cấu móng vững chắc hơn. Móng định hình ngay ngắn sẽ không làm lệch kết cấu thép, định lượng bê tông cũng chính xác tránh sự thiếu hụt không cần thiết. Ngoài ra nó còn thể hiện độ lành nghề của người thợ xây.

3. Kiểm tra cốt thép

Cốt thép thi công phải đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại đã thoả thuận trong hợp đồng xây dựng. Hiểu được phần cốt lõi của công trình cần có độ bền vững cao nên chúng tôi luôn sử dụng các loại thép tốt nhất để làm móng.

Việc bố trí cốt thép sai không chỉ gây lãng phí vật tư mà còn dẫn đến việc tìm ẩn nguy cơ lún nứt, sụp đổ công trình về lâu dài. Do đó công tác kiểm tra cần thật sự nghiêm túc chú trọng.

Các tiêu chuẩn để kiểm tra nghiệm thu cốt thép móng nhà bao gồm:

 • Cốt thép phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và đảm bảo chất lượng.
 • Kết cấu thép phải đúng thiết kế trên bản vẽ đã được kiến trúc sư và kỹ sư tính toán từ trước.
 • Cốt thép phải được bố trí ngay hàng thẳng lối, các thanh thép chính và phụ không được xô đẩy lên nhau để đảm bảo trọng lực sẽ được phân bố đều.
 • Các thanh thép phải đảm bảo sạch sẽ và không được rỉ sét.
 • Chiều dài neo cốt thép phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 30 lần đường kính.

thi-cong-sat

4. Đổ bê tông móng

Sau khi kiểm tra cốt thép kỹ càng ta sẽ tiến hàng đổ bê tông móng. Bê tông tươi được chia làm 2 loại: bê tông tay và bê tông thương phẩm. Song dù là loại bê tông nào thì chúng ta cũng cần kiểm tra giám sát chất lượng trước khi tiến hành đổ.

 • Với bê tông tay, bạn nên kiểm tra chất lượng cát, đá, xi măng và nguồn nước. Cần phải đảm bảo chất lượng của vật tư xây dựng và trộn đúng tỷ lệ.
 • Với bê tông thương phẩm, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra phiếu xuất xưởng; và khối lượng bê tông. Tiếp theo ta tiến hành lấy mẫu và kiểm tra độ sụt của mẫu bê tông này.

Lời kết

Với những thông tin trên, Thiết kế nhà Đà Nẵng AFTA hy vọng đã giúp được bạn có thêm thông tin tham khảo để tìm được đơn vị thiết kế thi công bể bơi khách sạn tại Đà Nẵng và trên toàn quốc cũng như đơn vị thi công uy tín trong thời gian sắp tới. 


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG AFTA

Trụ sở chính: 626 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng
Chi nhánh HCM: 566/153 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Chi nhánh Lâm Đồng: 18/1 Quang Trung, Đà Lạt, Lâm Đồng
Hotline: 0935 29 51 61
Phone: +84(23)63 624 698
Email : aftavietnam@gmail.com

Trang xã hội: FACEBOOK – AFTA            YOUTUBE – AFTA             TIKTOK – AFTA

 

 

 

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger