Làm thế nào để thi công nhà giống thiết kế? AFTA J.S.C

Thực tế có rất nhiều ngôi nhà thiết kế một đằng thi công một nẻo, đây là một tình trạng xảy ra rất nhiều hiện nay. Vậy làm thế nào để thi công nhà giống thiết kế? Cần lưu ý những vấn đề nào? Cùng Công ty xây dựng ở Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

thuc-te-giong-thiet-ke5
Thi công nhà giống thực tế

Bản vẽ thiết kế là gì?

Bản vẽ thiết kế là bản vẽ thể hiện hình dáng tổng thể, cấu tạo, mô hình, kích thước, tính năng, kỹ thuật xây dựng, chủng loại vật liệu, nhằm phục vụ cho quá trình thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị cho công trình.

Các hạng mục được thiết kế đầy đủ gồm gì?

Một ngôi nhà được thiết kế đầy đủ sẽ gồm tất cả các hạng mục thiết kế sau đây:

Vậy nếu như AFTA thiết kế một ngôi nhà thì sẽ thiết kế chi tiết từng hạng mục, từ tổng quát đến chi tiết. Các hạng mục này luôn được thiết kế theo phương pháp cuốn chiếu, nghĩa là được Chủ đầu tư xem, sửa chữa, đến khi ưng ý thông qua mới qua bước tiếp theo.

Xem thêm: Báo giá thiết kế ưu đãi chỉ từ 89.000đ/m2

Thế nên, khi thống nhất một phương án nào đó là cả một quá trình làm việc, từ nhu cầu thực tế của Chủ nhà, AFTA sẽ lên ý tưởng, bằng chuyên môn nghề nghiệp sẽ tư vấn cho Chủ nhà những gì hợp lý cần được áp dụng, bên cạnh đó cũng sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mỗi Chủ nhà. Các bạn có thể hiểu rằng, để hoàn thành một ngôi nhà thì đó sẽ là tối ưu và là phương án tốt nhất. Tốt nhất ở đây nó thể hiện ở nhu cầu phù hợp công năng sử dụng, thẩm mỹ đẹp, xu hướng thiết kế nhà được ưa thích, hợp phong thủy, tiết kiệm chi phí.

thuc-te-giong-thiet-ke

Tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế trước thi công

Bản vẽ thiết kế sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về căn nhà, công trình trước khi thi công. Nhìn vào đó nếu có những điểm nào chưa ưng ý bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư sửa chữa ngay. Sửa chữa trên bản vẽ luôn luôn dễ dàng và không tốn kém. Bạn sẽ bị lãng phí tiền bạc khi cần sửa chữa hoặc thay đổi cấu trúc công trình.

Mặt khác, bản vẽ thiết kế còn giúp bạn ước lượng được khối lượng vật tư cũng như các trang thiết bị cần thiết cho nội thất để có sự chuẩn bị tài chính cho thật chính xác. Nếu có phát sinh thì vẫn nằm trong phạm vi có thể chi trả, tránh những trường hợp phát sinh quá lớn gây khó khăn trong quá trình xây dựng.

Khi đã có bản vẽ thì mọi việc còn lại của quá trình xây dựng rất dễ dàng, chỉ cần làm theo bản thiết kế mà KTS tư vấn thiết kế đã thống nhất với bạn và các thành viên trong gia đình là sẽ có một ngôi nhà đẹp, khang trang và ưng ý nhất.

thuc-te-giong-thiet-ke6

Những nguyên nhân dẫn đến thi công thực tế không giống thiết kế

Hồ sơ thiết kế thiếu chi tiết – nguyên nhân hàng đầu khiến mặt tiền nhà sau thi công không giống phối cảnh 3D ban đầu

Hồ sơ triển khai thi công thiếu chi tiết, không rõ ràng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến công trình sau thi công không giống thiết kế. Một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết phải bao gồm ảnh 3D, triển khai các chi tiết cụ thể kèm theo các ghi chú vật liệu, kích thước giúp đơn vị thi công dễ dàng thực hiện.

Tình trạng hiện nay nhiều công ty thực hiện các công việc triển khai  thường làm nhanh, làm ẩu, không có ghi chú vật tư rõ ràng mà chỉ đưa ra những chi tiết mang tính tổng quát, rất khó để hình dung (Sơn màu trắng, gạch màu nâu…). nên tính thực tế không có. Phần lớn những công ty thiết kế theo kiểu công nghiệp này thường không chú trọng tỉ mỉ trong từng hồ sơ thiết kế nên chỉ cho ra  các sản phẩm thiết kế nhanh chóng nhưng kém chất lượng. Ảnh hưởng đến tiến độ thi công sau này vì thiếu chi tiết vật tư.

Bên cạnh các đơn vị khác lại bán bản vẽ và chủ đầu tư mua lại bản vẽ có sẵn, nó không có tính chất áp dụng vào thi công cụ thể cho ngôi nhà mình.

Tất cả hồ sơ thiết kế của AFTA đều hướng đến mục đích cuối cùng là có thể thi công đúng theo thiết kế, trong từng bộ hồ sơ đều được ghi chú tỉ mỉ các đề xuất vật tư, trong quá trình thi công, AFTA theo trao đổi, phối  hợp với đơn vị thi công tại Đà Nẵng để ra sản phẩm đúng với thiết kế.

thuc-te-giong-thiet-ke3
Thi công nhà giống thiết kế (Nhà anh Trung)

Báo giá thi công thiếu chi tiết, phát sinh nhiều chi phí.

Trong thị trường xây dựng hiện nay vẫn có rất nhiều nhà thầu có báo giá không rõ ràng, chi tiết, mang tính chất chung chung, khát quát do vậy rất dễ phát sinh chi phí trong quá trình thi công. Việc liên tục phát sinh những khoản chi phí ngoài mong muốn khiến cho CĐT không lường trước được nguồn kinh phí để tiếp tục làm theo thiết kế ban đầu.

Chủng loại vật tư trên thị trường vô cùng đa dạng về mẫu mã, kích thước cho đến giá cả nên việc yêu cầu nhà thầu đưa ra bảng dự toán chi tiết là vô cùng cần thiết trước khi bắt tay vào quy trình xây nhà, đây cũng là một phần quyền lợi của chủ đầu tư để hạn chế tối đa chi phí phát sinh ngoài tầm kiểm soát.

thuc-te-giong-thiet-ke9
Công trình AFTA thiết kế và thi công trọn gói

Báo Giá Thi Công Phần thô Đà Nẵng & và xây nhà trọn gói

Phương án thiết kế không khả thi, không thể thi công thực tế.

Thứ nhất: Kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế không khả thi.

Các kiến trúc sư thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu hiểu biết dẫn đến việc đưa ra những phương án thiết kế không mang tính thực tế (không thể thi công hoặc vi phạm các quy định về xây dựng) hoặc không đáp ứng được các nhu cầu của chủ đầu tư. Nguyên nhân dẫn đến trình trạng Kiến trúc sư thiếu kinh nghiệm phần lớn là do làm việc trong những công ty không được cọ sát trực tiếp với công việc thiết kế và thực tế thi công. Bản thân KTS không được đi ra công trình nhiều, không được cấp trên đào tạo và hướng dẫn thường xuyên hay góp ý vào hồ sơ thiết kế.

Thứ 2: đội ngũ thi công thiếu kinh nghiệm, không có năng lực

Đơn vị thi công không biết xử lý những chi tiết khó như trong bản vẽ thiết kế dẫn đến những thay đổi không giống so với thiết kế ban đầu. Nhiều công ty xây dựng còn mắc phải những sai lầm cơ bản như sai số kích thước, thi công sai bản vẽ hay thậm chí không có các công tác kiểm tra công trình thường xuyên. 

thuc-te-giong-thiet-ke7
Nhà phố AFTA thiết kế và thi công trọn gói

Chủ đầu tư muốn thay đổi theo nhu cầu của gia đình.

Việc thay đổi màu sắc, vật liệu hay kiểu dáng trong quá trình thi công dựa trên nhu cầu của chủ đầu tư cũng là một trong những nguyên nhân chính làm mất đi hình ảnh thiết kế nguyên bản ban đầu. Thực tế có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã chốt phương án thiết kế nhưng khi bắt tay vào thi công lại muốn thay đổi để phù hợp hơn với sở thích của các thành viên trong gia đình. Việc thay đổi phụ thuộc vào yếu tố khách quan, chủ quan, và khi thay đổi lại không liên hệ trực tiếp với đơn vị thiết kế để tư vấn.

thuc-te-giong-thiet-ke11
Khách sạn Dragon là công trình do AFTA thiết kế được thi công giống y bản vẽ

Lời kết

Như vậy, để tránh tình trạng nhà không được thi công đúng như thiết kế mong muốn ban đầu, CĐT nên tìm hiểu kỹ năng lực các đơn vị  thi công ở Đà Nẵng hoặc tỉnh thành khác. Một công ty uy tín và chuyên nghiệp sẽ đảm bảo quá trình thi công không gặp trở ngại. Chi phí là vấn đề được quan tâm hàng đầu, tuy nhiên mỗi nhà thầu đều có ưu nhược điểm về cách thức quản lý khác nhau dẫn đến chi phí cũng có sự chênh lệch.

Bạn có thể lựa chọn thi công nhà trọn gói từ thiết kế đến thi công để đảm bảo rằng thiết kế và thi công luôn liền mạch, và gắn kết với nhau để tạo ra công trình hoàn hảo trong tương lai.

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến làm sao để thi công nhà giống thiết kế, hi vọng sau bài viết này CĐT có thêm những kinh nghiệm thực tế giúp ích cho công cuộc xây dựng tổ ấm của mình.


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG AFTA

Trụ sở chính: 626 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng
Chi nhánh HCM: 566/153 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Chi nhánh Lâm Đồng: 18/1 Quang Trung, Đà Lạt, Lâm Đồng
Hotline: 0935 29 51 61
Phone: +84(23)63 624 698
Email : aftavietnam@gmail.com

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger