Kết cấu nhà thép là gì? Tính kết cấu nhà thép an toàn

Nhà thép luôn được quan tâm nhiều nhất là phần kết cấu, bởi kết cấu chiếm tỷ trọng rất lớn trong các công trình này. Việc thiết kế kết cấu thép sao cho tiết kiệm nhưng vẫn an toàn trong sử dụng được Xây nhà tiền chế Đà Nẵng đặt lên hàng đầu. Vậy kết cấu thép nhà thép là gì? Cách tính kết cấu nhà thép an toàn ra sao? Bạn không thể bỏ qua thông tin hữu ích này trong bài viết nhé.

Kết cấu nhà thép là gì?

Kết cấu nhà thép là gì? Kết cấu nhà thép là sự sử dụng thép làm vật liệu duy nhất để tạo nên các cấu trúc xây dựng chính. Vốn dĩ thép được lựa chọn là vì khả năng chịu lực mạnh mẽ, độ bền và khả năng chống ăn mòn tốt so với các vật liệu khác. Những ưu điểm này đã làm cho kết cấu thép đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều dự án xây dựng quan trọng trên khắp thế giới.

Các loại kết cấu nhà thép phổ biến

Kết cấu thép được ứng dụng rộng rãi hầu hết các loại hình xây dựng hiện nay từ nhà xưởng, nhà kho đến karaoke nhà thép tiền chế hay bida…..vậy bạn đã biết các loại kết cấu nhà thép phổ biến hiện này là gồm nhưng loại nào chưa? Công ty xây dựng ở Đà Nẵng AFTA sẽ bật mí ngay sau đây:

1. Cấu trúc khung: Kết cấu của nhà khung thép bao gồm ba thành phần chính: Kết cấu khung xương: Đây là sự kết hợp của cột, kèo thép và dầm, tạo nên bộ xương chính của công trình.

2. Kết cấu lưới: Kết cấu lưới thép là một lựa chọn tuyệt vời cho các công trình không gian lớn như nhà hát, sân vận động, phòng triển lãm và nhà chứa máy bay.

3. Kết cấu vòm: Kết cấu mái vòm thép được hiểu đơn giản là kết cấu thép dạng vòm. So với kết cấu dầm và khung, kết cấu vòm có mô men uốn nhỏ hơn nên sẽ tiết kiệm vật liệu hơn. Loại kết cấu này mang đến tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt cho công trình công nghiệp như triển lãm, cung văn hóa, bể bơi, nhà thi đấu,…

nhà xe mái vòm

Xem thêm: Tổng hợp mẫu bản vẽ nhà xe mái vòm đầy đủ nhất

Các bước tính kết cấu thép

Bước 1 : Nắm và đọc hiểu các tài liệu liên quan

Trước khi thực hiện thiết kế kế cấu thép, cần nắm được bản vẽ kiến trúc, địa chất vùng đất cần thiết kế yếu hay mạnh, từ đó, lên ý tưởng thiết kế kết cấu theo những yêu cầu, điều kiện cụ thể đã có.

Bước 2: Lập sơ đồ kết cấu, sơ bộ tiết diện và lựa chọn vật liệu

Sau khi đánh giá hồ sơ tổng quan thì bắt đầu tiến hành lập sơ đồ kết cấu. Đây chính là căn cứ để bạn đưa ra những tính toán về tải trọng, vật liệu xây dựng,… Vì thế mà sơ đồ càng chi tiết càng tốt.

Người kỹ sư tiến hành chọn kích thước sơ bộ các tiết diện theo sơ đồ kết cấu. Từ đó, đưa ra phương án lựa chọn các vật liệu xây dựng phù hợp cho công trình, theo tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép hiện hành.

kết cấu vòm

Bước 3: Tính toán tải trọng và gán tải

Đây là bước khá quan trọng trong toàn bộ quy trình thiết kế kết cấu nhà thép, nhà kho hay nhà hàng tiền chế Đà Nẵng. Đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thiết kế. Đưa ra những tính toán, dự kiến về các tác động bên ngoài vào công trình. Việc sai sót ở bước này sẽ khiến chất lượng công trình bị giảm sút, nguy hiểm hơn là có thể khiến công trình bị sụt đổ.

Bước 4: Thiết kế chi tiết liên kết

Liên kết là 1 phần tuy nhỏ nhưng có vai trò đặc biệt quan trọng. Bằng việc tính toán lựa chọn phương án liên kết như bulong, đường hàn hay đinh tán mà các cấu kiện được liên kết với nhau thành hệ chịu lực đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Tham khảo: Đơn giá thiết kế kết cấu công trình Đà Nẵng

Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng

1. Kết cấu thép trong xây dựng cầu và hầm thông xe

Kết cấu thép đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các cầu và hầm thông xe. Với khả năng chịu tải trọng lớn và độ bền cao, kết cấu thép được sử dụng để xây dựng các cấu trúc như dầm, cột, và giằng cầu. Các công trình này không chỉ đảm bảo an toàn cho việc thuận tiện đi lại mà còn tạo ra sự linh hoạt trong thiết kế và quản lý giao thông.

Ở môi trường cầu và hầm thông xe, kết cấu thép có khả năng chống ăn mòn và chịu được môi trường khắc nghiệt như nước mặn, hóa chất và tải trọng động từ lưu thông phương tiện. Sự nhẹ nhàng và dễ dàng gia công của kết cấu thép cũng giúp việc xây dựng và bảo trì các cầu và hầm thông xe trở nên thuận tiện và hiệu quả.

2. Kết cấu thép trong xây dựng nhà xưởng và khu công nghiệp

Trong lĩnh vực thi công nhà xưởng Đà Nẵng và khu công nghiệp, kết cấu thép được sử dụng rộng rãi nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Kết cấu thép cung cấp sự mạnh mẽ, độ bền cao và khả năng chịu tải trọng lớn, giúp xây dựng những nhà xưởng và khu công nghiệp có diện tích lớn và không gian mở.

Thi công nhà xưởng khung thép 2 tầng Đà Nẵng
Thi công nhà xưởng khung thép 2 tầng Đà Nẵng

3. Kết cấu thép trong xây dựng nhà ở

Kết cấu thép cũng có ứng dụng đáng kể trong xây dựng nhà ở, đặc biệt là trong các công trình có quy mô lớn và thiết kế độc đáo. Sự mạnh mẽ, độ bền và khả năng chịu tải trọng của kết cấu thép giúp tạo ra những ngôi nhà ổn định, an toàn và bền vững. Hiện nay, nhà kết cấu thép được ưa chuộng xây dựng khá nhiều ở các khu vực khác nhau trên toàn quốc bởi những lợi ích nhanh chóng, tiết kiệm mà nhà tiền chế mang lại. Một phần nào đó giúp cho các hộ gia đình chưa có nhiều điều kiện tài chính vẫn có thể xây dựng được.

4. Kết cấu thép trong các công trình khác

Kết cấu thép cũng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình đặc biệt, những công trình có yêu cầu đặc thù và độ bền cao. Kết cấu thép cung cấp khả năng chịu lực và ổn định, đồng thời đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của các công trình đặc biệt.

Các ứng dụng của kết cấu thép trong các công trình khác như: thiết kế nhà hàng Đà Nẵng và trên toàn quốc, quán cafe, showroom khung thép tiền chế, công trình thể thao, cảng biển….

thiet-ke-nha-hang-hai-san-da-nang

Lời kết

Qua bài viết này, Thiết kế nhà ống Đà Nẵng hy vọng có thể mang đến thông tin về kết cấu nhà thép là gì và các vấn đề xung quanh chúng. Đọc thêm nhiều bài viết khác của AFTA trên fanpage AFTA – Thiết kế và Thi công các bạn nhé.

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger