Phân biệt nhà kho và nhà xưởng? Giống và khác nhau ra sao

Phân biệt nhà kho và nhà xưởng? Giống và khác nhau ra sao

Nhà kho và nhà xưởng là 2 loại hình sử dụng rộng rãi ở các khu công nghiệp, khu chế xuất hay khu thương mại….Ứng dụng thực tiễn của 2 loại hình hình này đóng vai trò quan trọng mang lại lợi ích trong sản xuất, kinh doanh, hay lưu trữ hàng hóa. Nhưng liệu bạn có biết phân biệt nhà kho và nhà xưởng? Giống và khác nhau ra sao? Cùng Thi công nhà xưởng Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Nhà xưởng là gì

Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng là một là một nơi tập trung các nguồn lực của một đơn vị cá nhân hoặc tổ chức. Chúng bao gồm nhân lực, vật tư, nguyên liệu, máy móc,… là nơi tập trung hoặc tạo ra các sản phẩm giúp cá nhân hoặc tổ chức đó tạo ra doanh thu và lợi nhuận.

Thi công nhà xưởng Đà Nẵng
Nhà xưởng với quy mô nhỏ
Thi-cong-nha-xuong-gia-re
Khảo sát nhà xưởng tại Bình Dương

Vậy nhà xưởng có phải là nhà kho không? Câu trả lời ngay sau đây.

Nhà kho là gì?

Nhà kho là gì?

Nhà kho là một công trình được xây dựng trên một địa điểm nhất định để sử dụng cho việc chứa và lưu trữ hàng hoá. Kho được xây dựng bằng các vật liệu như gỗ, gạch và kim loại (sắt, thép, tôn…). Kho được sử dụng bởi các nhà sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, buôn bán, vận chuyển, phân phối, các doanh nghiệp, hải quan, các cơ quan nhà nước cho đến các cá nhân vv. Hàng hóa lưu trữ có thể bao gồm bất kỳ nguyên liệu, vật liệu đóng gói, linh kiện, hoặc hàng hóa thành phẩm liên quan đến nông nghiệp, sản xuất, hoặc thương mại….[Nguồn: Wikipedia]

Thi-cong-nha-xuong-gia-re
Nhà kho Quảng Nam – Hoàn thành

Phân biệt nhà kho và nhà xưởng

Giống nhau

Nhà kho hay nhà xưởng đều là tài sản của doanh nghiệp xây dựng lên hoặc đi thuê, nhằm thực hiện các chức năng nhất định. Nhà kho và nhà xưởng đều được đều hành bởi con người, góp phần mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thi Công Nhà Xưởng Đà Nẵng 1

Nhà kho hay nhà xưởng có kết cấu nhà thép, hầu hết giống nhau ở hai mô hình này.

Khác nhau

Nhà kho được hiểu đơn giản nhất đó là nơi lưu trữ, thực hiện chức năng nhập xuất hàng, vật tư, máy móc….được vận hành bởi con người, không có chức năng sản xuất hàng hóa.

Nhà xưởng có thể có chức năng như nhà kho, nhưng cũng có thể không. Không gian nhà xưởng công nghiệp là nơi mà một doanh nghiệp có thể sản xuất, chế tạo, lắp ráp, có nhân viên, tiến hành các cuộc họp, v.v.

Không gian nhà xưởng là tài sản mà một doanh nghiệp chiếm giữ tất cả cho chính họ và hoạt động. Vì vậy, một kết hợp của không gian văn phòng và kho. Mặt khác, không gian kho được coi là nơi lưu trữ, thường coi như một loại hình dịch vụ.

Nhà xưởng thường có diện tích rộng hơn nhà kho vì phục vụ nhiều chức năng

Tham khảo: Các loại hình tiền chế: Phần 2 “Nhà tiền chế công nghiệp”

Phân biệt nhà kho và nhà xưởng để làm gì?

Thực tế là sự nhẩm lẫn này thường gây ra những khó khăn nhất định trong khi tìm kiếm nhu cầu thuê. Ví dụ như khách hàng cần thuê nhà kho – nhưng vẫn gọi điện đến các đơn vị cho thuê nhà xưởng để xin chào giá, điều này dẫn đến thực trạng làm mất thời gian của cả hai bên trong việc tư vấn và tìm hiểu.

Hơn nữa, việc phân biệt này giúp doanh nghiệp xác định chính xác cái họ cần và tránh lãng phí khi xây dựng hay tìm kiếm vị trí thuê phù hợp. Doanh nghiệp bạn muốn sử dụng  không gian lưu trữ linh hoạt và đơn thuần chỉ là lưu trữ hàng hóa có thể chọn các dịch kho lưu trữ thời hạn linh hoạt như một dịch vụ, ít tốn kém hơn và cũng linh hoạt hơn so với các hợp đồng dài hạn của các loại hình nhà xưởng.

Đơn giá thiết kế nhà xưởng
Đơn giá thiết kế nhà xưởng

Đơn vị thiết kế và thi công Nhà kho, Nhà xưởng uy tín tại Đà Nẵng

Nếu bạn đang băn khoăn, không biết loại hình dịch vụ nào phù hợp với nhu cầu của mình, thì việc tìm kiếm đơn vị tư vấn am hiểu sẽ là điều cần thiết. Khi được tư vấn chi tiết, khách hàng sẽ dễ hình dung về quy mô đầu tư, chi phí bỏ ra ban đầu, lập tiến độ thi công nhà xưởng chi tiết….  từ đó có kế hoạch tài chính trong ngắn hạn và dài hạn.

Công ty xây dựng ở Đà Nẵng AFTA mang đến cho Khách hàng dịch vụ thi công nhà kho Đà Nẵng hay bất kì đâu. Để mang đến hiệu quả và tiết kiệm chi phí, khách hàng cần thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng, công năng mong muốn -> không rõ thì AFTA sẽ tư vấn cụ thể sau.
  • Bước 2: Lên bảng thiết kế để ra hồ sơ thi công chuẩn, đảm bảo kiến trúc, kết cấu, an toàn lao động…
  • Bước 3: Lập dự toán xây dựng, từ đó chủ động lựa chọn vật liệu, điều chỉnh mức đầu tư khi cần thiết.
  • Bước 4: Chào giá thi công để lựa chọn đơn vị thi công tại Đà Nẵng hay tỉnh thành khác có đủ năng lực và giá thành hợp lý.
Công trình quán Billiard xây dựng bằng thép tiền chế
Công trình nhà xưởng, nhà kho được AFTA thiết kế và thi công trọn gói

Lời kết

Hy vọng bài viết trên AFTA – Thiết kế và Thi công đã mang đến cho các bạn các thông tin cần thiết để phân biệt nhà kho và nhà xưởng khác nhau ở điểm nào. Nhận báo giá thiết kế Đà Nẵngbáo giá thi công phần thô theo hotline 0935295161 ngay bạn nhé.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger