Tìm hiểu tiêu chuẩn khách sạn 2 sao tại Việt Nam

Việc phân loại cấp sao trong dịch vụ lưu trú khách sạn theo các tiêu chuẩn riêng biệt. Mỗi sao sẽ có yêu cầu để đáp ứng cấp sao đó. Vậy tiêu chuẩn khách sạn 2 sao tại Việt Nam như thế nào? Cùng Thiết kế khách sạn Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

tieu-chuan-khach-san-2-sao
Tiêu chuẩn khách sạn 2 sao

Số lượng sao của mỗi khách sạn là yếu tố quan tâm của nhiều khách hàng khi lựa chọn khách sạn mình lưu trú. Số sao của khách sạn là tiêu chí hướng đến đối tượng khách hàng khác nhau. Chính vì vậy mà ngay từ khi lên ý tưởng thiết kế và thi công khách sạn Đà Nẵng, chủ đầu tư đã phải xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến của mình theo tiêu chuẩn khách sạn 2 sao, tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, 4 sao,….Điều này sẽ giúp cho quá trình thiết kế nên công trình khách sạn đạt được những thành công như mong muốn.

Ngoài việc được tư vấn bởi các đơn vị thiết kế – thi công thì các chủ đầu tư cũng cần nắm được những tiêu chuẩn khách sạn 2 sao như thế nào để đưa ra những ý kiến đóng góp riêng và chất lượng hơn. Việc nắm rõ các tiêu chuẩn khách sạn 2 sao là “chìa khóa” giúp tìm ra giải pháp thiết kế khách sạn phù hợp với quy định; làm nên những công trình khách sạn sang trọng, tiện nghi cho quá trình sinh hoạt của du khách.

Để cung cấp kịp thời tới quý vị và các bạn các tiêu chuẩn khách sạn 2 sao thì trong bài viết này, Công ty xây dựng ở Đà Nẵng AFTA xin cập nhật tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao được tham khảo từ TCVN 4391:2015. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Khách sạn 2 sao là gì?

Khách sạn 2 sao là loại công trình xây dựng có quy mô nhỏ, nhưng cơ bản vẫn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn kiến trúc nhất định mà nhà nước đang ban hành trong các văn bản. Khách sạn 2 sao phải có từ 20 phòng trở lên và phải đảm bảo được chất lượng về hệ thống cơ sở vật chất.

Thiết kế khách sạn 2 sao sẽ thấp hơn tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, nhưng cũng thuộc các loại hình dịch vụ lưu trú được ưa thích bởi giá cả phải chăng, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu tất yếu khi ở lại. Vì vậy thiết kế kiến trúc khách sạn cũng phải được đầu tư bất kể phong cách kiến trúc nào từ phong cách hiện đại, phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển.

Kinh doanh khách sạn khác căn hộ cho thuê và có thiết kế cũng khác với các loại hình kiến trúc nhà ở, biệt thự; Loại hình này đòi hỏi các kiến trúc sư không chỉ ở năng lực, kinh nghiệm mà còn phải có con mắt thẩm mỹ cùng sự am hiểu các nền văn hóa khác nhau tại các địa phương, để mang đến môt công trình đẹp đúng với mong muốn của chủ đầu tư.

Tham khảo: Quy chuẩn tường xây trong thi công khách sạn bạn đã biết chưa?

2. Tiêu chuẩn khách sạn 2 sao đầy đủ nhất

Tổng hợp lại từ TCVN 4391:2015, AFTA xin tóm tắt các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao để quý khách hàng và bạn đọc có thể nắm được các tiêu chí mà nhà nước đang ban hành.

2.1 Kiến trúc của các khách sạn tiêu chuẩn 2 sao

Thiết kế kiến trúc: phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện

– Quy mô buồng ngủ: 20 phòng trở lên.

– Nơi để xe và giao thông nội bộ: nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m, có lối đi bộ và giao thông nội bộ thuận tiện, an toàn, thông gió tốt.

Thiết kế quầy lễ tân khách sạn 2 sao: khu vực sảnh đón tiếp và quầy lễ tân tư vấn khách hàng, diện tích 20m2 (không áp dụng với khách sạn nổi); Phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh cho nam và nữ riêng; Khu vực hút thuốc riêng.

– Không gian xanh: cây xanh ở các khu vực công cộng; Sân vườn, cây xanh (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng).

– Diện tích buồng ngủ (bao gồm phòng ngủ, phòng vệ sinh, không áp dụng với khách sạn nổi): buồng 1 giường đơn 15m2; Buồng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn 17m2.

– Nhà hàng, Bar của mẫu thiết kế khách sạn 2 sao:

+ 1 nhà hàng có quầy bar.

+ Số ghế nhà hàng bằng 50% số giường.

+ Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)

+ Khu vực hút thuốc riêng

– Khu vực bếp: diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến; Có biện pháp ngăn chặn động vật, côn trùng gây hại; Tường phẳng, Sàn phẳng Trần bếp thuận tiện cho vệ sinh và đảm bảo an toàn

– Kho: có kho bảo quản nguyên liệu thực phẩm và kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng

– Khu vực dành cho cán bộ nhân viên của tiêu chuẩn khách sạn 2 sao: 

+ Phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng

+ Phòng trực buồng

– Hành lang: thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm đáp ứng đúng Quy trình thiết kế phòng cháy chữa cháy.

quay le tan khach san
Sảnh đón tiếp khách sạn 2 sao

Tham khảo: Thiết kế khách sạn không gian xanh – Xu hướng tương lai

2.2 Trang thiết bị và tiện nghi theo tiêu chuẩn khách sạn 2 sao

– Trang thiết bị nội thất:

a) Sảnh đón tiếp gồm: Quầy lễ tân, internet không dây (wifi), điện thoại, máy vi tính, bàn ghế tiếp khách, bảng hoặc màn hình niêm yết giá dịch vụ và phương thức thanh toán, bảng hoặc màn hình niêm yết tỷ giá ngoại tệ, thiết bị phục vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng, cửa ra vào được bố trí thuận tiện, nơi giữ đồ và tài sản giá trị của khách, xe đẩy cho người khuyết tật.

b) Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng gồm: bồn cầu, vòi nước di động cạnh bồn cầu, bồn tiểu nam (phòng vệ sinh nam), giấy vệ sinh, chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, xà phòng, móc treo hoặc chỗ để túi, thùng rác có nắp, thiết bị thông gió, giấy hoặc khăn lau tay, máy sấy tay, hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi.

c) Phòng ngủ và phòng vệ sinh trong phòng ngủ:

Phòng ngủ: Giường đơn 0,9m x 2m; Giường đôi 1,6m x 2m; Tủ hoặc kệ đầu giường (buồng một giường đơn: 01 tủ/kệ đầu giường, buồng một giường đôi: 02 tủ/kệ đầu giường); Tủ đựng quần áo có mắc treo quần áo; Điện thoại Bàn; Bàn làm việc cho 50 % số buồng ngủ (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng) Đèn bàn làm việc (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng); Điều hòa không khí; Tủ lạnh hoặc minibar Minibar có đặt các loại đồ uống, đồ ăn vặt, đồ ăn nhẹ; Tivi; Ấm đun nước siêu tốc; Dép đi trong phòng; Két an toàn cho 30 % số buồng ngủ.

Phòng vệ sinh trong phòng ngủ: Chậu rửa mặt; Bệ đặt chậu rửa mặt; Gương soi; Đèn trên gương soi; Nước nóng; Vòi tắm hoa sen; Bồn cầu; Thiết bị thông gió; Vật dụng cá nhân.

thiết kế và thi công khách sạn đà nẵng đẹp
Phòng ngủ theo tiêu chuẩn khách sạn 2 sao

d) Nhà hàng, bar, bếp: Bàn ghế; Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống; Trang thiết bị phục vụ ăn tự chọn; Bồn rửa dụng cụ ăn uống; Các loại tủ lạnh bảo quản thực phẩm

e) Thang máy (không áp dụng đối với khách sạn nổi): Từ bốn tầng trở lên có thang máy (kể cả tầng trệt).

– Dịch vụ và mức độ phục vụ của mẫu thiết kế khách sạn 2 sao

Chất lượng phục vụ: Có quy trình phục vụ khách của khách sạn, Phục vụ đúng quy trình kỹ thuật nghiệp vụ, Thái độ phục vụ thân thiện.

Phục vụ buồng: Nhân viên trực buồng 24/24h, Vệ sinh buồng ngủ 1 lần/ngày, Thay ga bọc chăn, đệm và vỏ gối 1 lần/ngày hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng, Thay khăn mặt – khăn tắm 1 lần/ngày hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng, Hướng dẫn khách bảo vệ môi trường (đặt trong phòng ngủ và phòng vệ sinh).

Phục vụ ăn uống: Phục vụ ăn sáng, ăn trưa, ăn tối tất cả các món ăn – đồ uống đơn giản dễ chế biến

Dịch vụ khác: Lễ tân – bảo vệ trực 24/24h, Giữ tiền và đồ vật của khách tại quầy lễ tân, Giữ hành lý cho khách, Thanh toán bằng tiền mặt hoặc các phương thức khác, Điện thoại, Đánh thức khách, Chuyển hành lý cho khách, Dịch vụ y tế, Tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng, Trực cứu hộ (áp dụng đối với khách sạn có bãi tắm riêng hoặc thể thao dưới nước), Bể bơi cho người lớn có biển chỉ dẫn độ sâu – có nhân viên phục vụ – có khăn tắm – ghế nằm (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng), Giặt là.

Tìm hiểu: Top 3 xu hướng thiết kế khách sạn HOT nhất 2023

2.3 Người quản lý và nhân viên phục vụ của mẫu thiết kế khách sạn 2 sao

– Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ:

Người quản lý: Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành du lịch hoặc có chứng chỉ hành nghề du lịch quốc gia hoặc qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch và có 1 năm kinh nghiệm trong nghề.

Nhân viên phục vụ: 20% số lượng nhân viên phục vụ phải có chứng chỉ nghề và 80% số lượng nhân viên phục vụ phải được đào tạo qua lớp tập huấn nghiệp vụ.

Nhân viên lễ tân: Biết 1 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 1, Sử dụng được tin học văn phòng.

– Trang phục: Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo.

2.4 Bảo vệ môi trường, VS ATTT và PCCC mẫu khách sạn 2 sao

– Bảo vệ môi trường:

+ Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường

+ Được cấp chứng chỉ – nhãn hiệu – danh hiệu về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững

+ Vệ sinh sạch sẽ tất cả các khu vực trong và ngoài khách sạn

+ Nhà vệ sinh các khu vực đảm bảo thoát nước tốt và không có mùi hôi

+ Có biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả

+ Sử dụng ánh sáng tự nhiên các khu vực

– An ninh, an toàn và khách sạn chuẩn phòng cháy chữa cháy: thực hiện tốt các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ.

Đơn vị thiết kế thi công khách sạn 2 sao đúng tiêu chuẩn – Thi công trọn gói AFTA

Ưu điểm khi thi công trọn gói mà AFTA cung cấp là:

  • Dự toán xây dựng hoàn toàn được chi phí thi công khách sạn, chi phí thi công trực tiếp của công trình;
  • Mọi chi phí chúng tôi đã nêu rõ và thỏa thuận trên hợp đồng thi công;
  • Tiết kiệm được nhiều thời gian công sức của gia chủ. Đội ngũ kiến trúc sư, kĩ sư công trình, nhân công thi công nhà luôn nỗ lực làm việc giám sát xây dựng công trình chất lượng. 
  • Giá vật liệu ưu đãi từ nguồn cung sẽ giúp cho Chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hơn trong quá trình thi công khách sạn.
  • Đảm bảo tiến độ thi công khách sạn như đã đề ra ngay ban đầu.

Lời kết

Trên là bài viết liên quan đến Khách sạn 2 sao là gì? Tiêu chuẩn khách sạn 2 sao ra sao?. Xem thêm nhiều thông tin tại trang FacebookYoutube để đọc thêm nhiều bài viết nữa bạn nhé.

Bài viết liên quan
0935.29.51.61
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger